Khoa học và Đời sống số 6-2023

Số 6 (4268) Thứ Năm (9/2/2023) 4 NGHE & NHÌN TRẦN HẢI Mới đây, Thủ đô Hà Nội được độc giả nền tảng du lịch lớn nhất thế giới Tripadvisor bình chọn là một trong 20 điểm đến ẩm thực hàng đầu thế giới năm 2023. Trong danh sách này, Hà Nội đứng ở vị trí thứ 3. Hạng mục điểm đến ẩm thực cũng là một trong những hạng mục được nhiều du khách quan tâm nhất. Còn theo TasteAtlas, chuyên trang nổi tiếng xếp hạng những nước có nền ẩm thực tuyệt nhất, tại hạng mục Các nước có đồ ăn ngon nhất châu Á, Việt Nam đứng thứ 6 với 4,31 điểm. Bảng xếp hạng được thực hiện trên 24 nền ẩm thực của châu Á. Vừa qua, tại đình Ngũ Xã (quận Ba Đình, Hà Nội), cuộc thi "Ẩm thực mùa Xuân - Đảo Ngọc Ngũ Xã 2023" diễn ra sôi nổi, thu hút nhiều người dân Thủ Đặc sắc ẩmthựcmùaXuân Trong văn hoá Việt Nam, ẩm thực không chỉ đơn thuần nói về những bữa ăn mà còn được dùng để truyền tải truyền thống và giá trị văn hoá. Chính vì lẽ đó, rất nhiều món ăn Việt được xếp hạng cao trong danh sách bình chọn không những trong nước mà cả trên thế giới. khoa học. “Cuộc thi giúp cho các bạn trẻ hiểu được mâm cỗ ông bà ngày xưa bày biện, cúng lễ như thế nào... Điều này giúp bảo tồn văn hóa dân tộc, giá trị văn hóa của mâm cỗ truyền thống xưa”, Chef Võ Quốc nói. Bà Nguyễn Thị Liên, người dân phường Trúc Bạch chia sẻ, bà rất vui mừng vì nơi bà sống tổ chức cuộc thi đầy ý nghĩa, nhằm tôn vinh nghệ thuật ẩm thực của người Việt Nam nói chung và quảng bá khu phố ẩm thực đường phố tại khu vực Đảo Ngọc – Ngũ Xã nói riêng. Khoa học & Đời sống xin gửi một vài hình ảnh đặc sắc về ẩm thực Việt tại cuộc thi "Ẩm thực mùa Xuân - Đảo Ngọc Ngũ Xã 2023": Nhiều nhà hàng nổi tiếng tại phường Trúc Bạch mang đến cuộc thi những món ăn hấp dẫn. Mâm cỗ cổ truyền ngày Tết Việt được bày biện, trang trí kỹ lưỡng tại cuộc thi. đô và du khách quốc tế. Với sự tham gia của nhiều nhà hàng nổi tiếng trên địa bàn phường Trúc Bạch, mỗi đội thi nấu một mâm cỗ truyền thống, với những món ăn đặc sản của ẩm thực Việt Nam, dâng lên Đức Thánh tổ nghề đúc đồng Ngũ Xã. Đây là sự kiện chính nằm trong khuôn khổ lễ hội văn hóa, ẩm thực mùa Xuân 2023. Trao đổi với phóng viên Khoa học và Đời sống, Chef Võ Quốc - người có kinh nghiệm làm giám khảo nhiều cuộc thi trong và ngoài nước cho biết, đây là cuộc thi ẩm thực đầu tiên được diễn ra trên phố đi bộ Đảo Ngọc – Ngũ Xã sau khi tuyến phố này được đưa vào hoạt động. Mâm cỗ dự thi đều phải đảm bảo tiêu chí chất đạm, tinh bột, dinh dưỡng, vitamin khoáng chất một cách Bát canh bóng không thể thiếu trong mâm cỗ cổ truyền của người Việt. Anh Hoàng Anh - đội thi nhà hàng phở cuốn 31 mất 2 tiếng để tỉa chữ trên quả dưa hấu trang trí cho mâm cỗ dự thi. Món ăn của người Việt thường được luộc, hấp, nấu, nướng hoặc ăn tươi sống để giữ hết hương vị tự nhiên, thơm ngon từ nguyên liệu. Ban giám khảo có sự góp mặt các chuyên gia văn hóa, lịch sử, ẩm thực nổi tiếng như nhà Sử học Dương Trung Quốc, Master Chef Võ Quốc (Đại sứ ẩm thực Việt Nam - danh hiệu do Hiệp hội đầu bếp Thế giới trao tặng năm 2012; Hiệu trưởng Học viện ẩm thực Pháp - Việt); Master Chef Lê Quốc Định (đại diện thương hiệu Ajinomoto Việt Nam, giảng viên Học viện ẩm thực Pháp - Việt)… Hài hòa rất nhiều yếu tố trong ăn uống, Việt Nam từ lâu đã được quốc tế nhắc đến như một thiên đường ẩm thực tại Đông Nam Á. Ban tổ chức cuộc thi hy vọng sẽ có thêm nhiều hoạt động văn hóa, ẩm thực nhằm phát huy những giá trị ẩm thực Việt Nam.

RkJQdWJsaXNoZXIy MTYzNTY5OA==