Khoa học và Đời sống số 35-2023

Số 35 (4297) Thứ Năm (31/8/2023) 5 SỨC KHỎE MỚI QUÉT QRCODE ĐỌC CHI TIẾT “Nhiều con đường lây nhiễm vi khuẩn HP và hiện tỷ lệ người Việt Nam nhiễm HP rất cao. Bệnh khó điều trị, t i đi t i lại, là t c nhân chính gây bệnh viêm dạ dày cấp, mạn tính, loét dạ dày - t tràng, ung thư dạ dày...”, ThS.BS Hà Hải Nam, Phó trưởng khoa ngoại b ng 1, bệnh viện K trung ương cho biết. Theo thông tin Khoa học v Đi s ng nhận được mới đây, chị L.T.T, 56 tuổi H Nội h t hoảng tìm đến bác sĩ vì con trai đau bụng, nội soi dạ d y, bác sĩ chẩn đoán viêm nhẹ, nhưng kết quả xét nghiệm dương tính với HP. Hoảng hốt vì phát hiện vi khuẩn HP Ghi nhận của phóng viên tại các khoa nội soi tiêu hóa ở các bệnh viện tuyến TW v H Nội cho thấy, hầu hết bệnh nhân có kết quả dương tính với HP đều lo sợ v bác sĩ liên tục phải trả l i các câu hỏi lặp lại của bệnh nhân về tình trạng n y. ThS.BS H Hải Nam cho biết, nhiều bệnh nhân than phiền v lo lắng khi nhận được thông tin nhiễm khuẩn HP trong dạ d y. Nhiều câu hỏi về m i liên quan giữa nhiễm HP với ung thư dạ d y - căn bệnh nguy him chết ngư i. Khảo sát trên google “vi khuẩn HP”, trong 0,38 giây có tới 69.500 kết quả. Theo ThS.BS Nam, nhiễm khuẩn Helicobacter Pylori (HP) được xem l loại nhiễm khuẩn phổ biến nhất trên thế giới chỉ sau vi khuẩn sâu răng. Trên thế giới, có đến 50-60% dân s bị nhiễm HP. Hiện tỷ lệ ngư i Việt Nam nhiễm HP cao, khoảng 60-80% dân s . Nghiên cứu tại H Nội, cứ 1.000 ngư i thì có đến 700 trư ng hợp nhiễm vi khuẩn HP. Tại TP HCM, 90% s ngư i bị viêm dạ d y có xuất hiện vi khuẩn n y. Phân lơn người bi nhiêm vi khuẩn HP không co triêu chưng và cung không tôn thương da dày. Như vây người bi nhiêm và vi khuẩn HP co thể chung số ng hoa binh suố t đờ i. Tuy nhiên, môt số it trường hơp, nhiễm vi khuẩn HP co thể gây ra viêm da dày, loet da dày - hành ta tràng và tỷ lê thấp nhiễm gây ung thư da dà y. Hiện nay, khoa hoc vân chưa lý giai đươc, tai sao môt số ngườ i nhiêm vi khuẩn HP bi bênh, con nhưng ngườ i khac bi nhiêm lại hoà n toà n binh thườ ng. Giải thích việc vi khuẩn HP khó bị tiêu diệt, BS Nam phân tích, hình dạng xoắn c của HP giúp nó tấn công v o niêm mạc dạ d y. Tại đây vi khuẩn sẽ được bảo vệ bởi chất nhầy, điều ny khiến các tế b o miễn dịch không th tiếp cận v tiêu diệt vi khuẩn. Ngo i ra, vi khuẩn HP có th thích nghi bằng cách tiết ra urease, chất giúp trung hòa acid của dạ d y đ tồn tại. Do mất lớp m ng nhầy, acid do dạ d y tiết ra sẽ tác động trực tiếp lên lớp niêm mạc dạ d y, dẫn đến viêm loét. Các vết loét n y có th chảy máu, gây nhiễm trùng hoặc ngăn thức ăn di chuy n qua hệ th ng tiêu hóa v dẫn đến nhiều vấn đề khác ở hệ th ng tiêu hóa. Dễ lây nhiễm và khó điều trị Theo ThS.BS H Hải Nam, nguyên nhân chính xác dẫn đến nhiễm vi khuẩn HP chưa được xác định. Tuy nhiên, chúng ta có th nhiễm vi khuẩn HP từ thức ăn, nước u ng hoặc dụng cụ ăn u ng. Tình trạng n y thư ng phổ biến ở các cộng đồng hoặc qu c gia thiếu nước sạch v không có hệ th ng thoát nước thải đạt chuẩn. Ngo i ra, chúng ta cũng có th nhiễm vi khuẩn khi tiếp xúc với Đư ng khác: Có th bị lây nhiễm do khám chung các thiết bị y tế như nội soi dạ d y, tai mũi họng, dụng cụ nha khoa.... Mặc dù, hệ th ng miễn dịch của cơ th có th dễ d ng nhận ra v tấn công HP, ở gần nơi m chúng xâm nhập. Nhưng các tế b o miễn dịch lại không th di chuy n đến niêm mạc dạ d y, nơi m có nồng độ axit cao. Mặt khác, HP có th l m thay đổi các phản ứng miễn dịch tại ch . Chính vì vậy, cơ th không th tiêu diệt ho n to n vi khuẩn. Hầu hết ngưi nhiễm HP không có dấu hiệu nhận biết hoặc triệu chứng cụ th n o. Tuy nhiên, khi HP gây tổn thương niêm mạc dạ d y, dấu hiệu phổ biến nhất l đau bụng, đặc biệt khi dạ d y r ng v o ban đêm hoặc sau bữa ăn v i gi . Cơn đau thư ng âm ỉ, có th kéo d i trong v i phút hoặc h ng gi . Ăn, u ng sữa v u ng thu c kháng axit có th cải thiện các triệu chứng. Một s triệu chứng khác như: Ợ hơi, ợ nóng, có th s t; Đầy hơi, chán ăn; Buồn nôn, sút cân. Nếu tổn thương loét ở dạ d y tiến tri n nặng có th khiến chảy máu dạ d y v dẫn tới các triệu chứng: Nôn ra máu đỏ tươi hoặc cục máu đông, đi ngo i phân đen; Mệt mỏi, khó thở, chóng mặt hoặc ngất xỉu; Da xanh; Đau bụng dữ dội (do thủng ổ loét). Một s trư ng hợp có th dẫn đến viêm niêm mạc dạ d y; Hình th nh vết loét (10%); Xuất huyết tiêu hoá; Thủng dạ dy; Viêm mng bụng; Tắc nghẽn v nguy cơ gây ung thư dạ d y nhưng không quá cao. ThS Lê Quc Thịnh, trưởng khoa Dược, Bệnh viện TW 71 nhấn mạnh, bệnh do nhiễm vi khuẩn HP có th điều trị khỏi hon ton, không tái phát v không gây biến chứng nguy hi m nếu được phát hiện kịp th i v được điều trị đúng cách. Nhiều ngư i bệnh hay tái phát bệnh nếu không tuân thủ điều trị hoặc vẫn bị các yếu t nguy cơ khác do sinh hoạt, ăn u ng. Phác đồ điều trị bao gồm cả thu c kháng sinh đ tiêu diệt HP v các thu c ch ng loét, giảm acid. Các phác đồ điều trị hiện nay thư ng có các tác dụng phụ như chua miệng, đắng miệng, nhức đầu, buồn nôn v nôn. Ngư i bệnh cần c gắng chịu đựng đ u ng đủ liều điều trị vì nếu bỏ dở điều trị sẽ l m tăng nguy cơ kháng thu c về sau. Bên cạnh việc điều trị tiệt trừ HP hoặc điều trị thu c ch ng loét, bệnh nhân cần kiêng cữ các thức ăn chua cay, nhiều mỡ béo v phải ngưng hút thu c lá, ngưng u ng bia, rượu, tránh bớt các nguyên nhân gây căng thẳng thần kinh vì đây cũng l các nguyên nhân gia tăng hoặc l m trầm trọng thêm vết loét. THÚY NGA nước bọt hoặc các chất dịch cơ th của ngư i nhiễm. Vi khuẩn HP thư ng lây qua 3 con đư ng sau: Đư ng miệng - miệng: Đây l đư ng lây truyền chủ yếu của vi khuẩn HP, lây lan do tiếp xúc nước bọt hay dịch tiết đư ng tiêu hóa của ngư i nhiễm v ngư i l nh. Thông thư ng trong gia đình có ngư i nhiễm HP thì khả năng những ngư i khác cũng nhiễm rất cao. Thói quen ăn chung bát nước chấm, u ng chung c c nước... rất dễ lây bệnh. Đư ng phân - miệng: Vi khuẩn đ o thải qua phân v l nguồn lây lan sang cộng đồng, do thói quen sinh hoạt ăn đồ s ng nên có th bị nhiễm HP. Chung chạ dễ lây nhiễm khuẩn HP, gây ung thư dạ dày Phò ng ngừa nhiêm HP • Ăn chín, uông nươc đun sôi hoăc nươc đong chai. Không uông nươc may. • Ăn cac loai rau qua cu tươi đươc trông theo tiêu chuẩn sach. • Rưa tay sach trươc khi ăn va sau khi đi đai tiêu tiên. • Bao quan thưc ăn không đê phơi nhiễm vơi cac loai côn trung. Nhữ ng trương hơp nhiễ m vi khu n HP không co triêu chưng, không co tôn thương dạ dày, không cân thiêt phai điề u tri diêt HP. Chỉ điề u tri HP khi: • Co chưng đây bung kho tiêu ké o dai ma không xac đinh đươc nguyên nhân. • Viêm da day man tính hoăc loé t da dày ta trang. • Sau phẫ u thuât ung thư da day. • Tiền sư gia đinh co ngươi bi ung thư da day (bô, me, anh chi em ruôt). • Thiêu mau nhươc săc không lý giai đươc nguyên nhân. • Ngươi phai điều tri thuôc khang viêm hoăc aspirin ké o dai. Thực phẩm chức năng không th điều trị vi khuẩn HP, chỉ có tác dụng h trợ giảm triệu chứng. Việc điều trị HP phải tuyệt đ i tuân thủ phác đồ điều trị. Thực phẩm chức năng được b o chế từ thảo dược đều chưa được nghiên cứu lâm s ng về tác dụng diệt vi khuẩn HP trên ngư i. Cơ chế tiêu diệt vi khuẩn HP của các loại dược liệu n y cũng không r r ng. Việc sử dụng các loại thảo dược chỉ có tác dụng giảm viêm, giảm triệu chứng nhưng không có tác dụng diệt HP. CumarGold Fast do Công ty cổ phần Dược mỹ phẩm CVI sản xuất. Giá khoảng 320.000 đồng/hộp. DeHP do Cty dược phẩm Gia Nguyễn sản xuất. Giá khoảng 300.000 đồng/hộp. Viên U ng Giảm Vi Khuẩn HP 400 (m u cam), HP 800 (m u v ng) , HP 400 Rabecure (m u xanh lá) của Nhật Bản. Giá khoảng từ 978.000 – 1.547.000 đồng/hộp. NHẬT HÀ Thực phẩm chức năng hỗ trợ giảm triệu chứng do HP Vi khuẩn HP tấn công dạ dày Phẫu thuật cho bệnh nhân ung thư tại Bệnh viện K

RkJQdWJsaXNoZXIy MTYzNTY5OA==