Khoa học và Đời sống số 35-2023

Số 35 (4297) Thứ Năm (31/8/2023) rên thị trường có nhiều loại sản phẩm xoong, n i… làm bằng vật liệu inox. Trong đó, nhiều sản phẩm gi rẻ của c c cơ sở thủ công trong nước và không ít sản phẩm không rõ ngu n gốc, chất lượng trôi nổi trên thị trường. TIÊU DÙNG 12 mất đi sự nguyên chất. Điều n y l m cho nồi inox kém chất lượng tiết ra các th nh phần rỉ sét, độc hại khi nấu ăn trong th i gian d i. Sản phẩm t t hay kém chất lượng phụ thuộc v o công thức pha chế sản xuất của từng doanh nghiệp đ cho ra sản phẩm phù hợp với mục đích, công dụng của nồi. Với inox có mác 420 l đ sản xuất dao, mu ng, dĩa, thìa vì cần có độ cứng v m i mòn cao, mác 316 l inox chịu được trong môi trư ng axit, mác 304 thích hợp cho nấu ăn, còn mác 430 rẻ nhưng mau gỉ. “Hiện nay, nhiều doanh nghiệp nhằm thu lợi nhuận cao nên đ sản xuất loại inox không nguyên chất v gắn sai mác cho sản phẩm, đánh lừa ngư i tiêu dùng”, ông Vũ chia sẻ. Theo các chuyên gia, đ lựa chọn được những chiếc nồi inox đảm bảo chất lượng, ngư i tiêu dùng cần lưu ý một s đi m sau: Mua nồi của những h ng sản xuất có thương hiệu uy tín: nồi của những h ng n y được l m từ inox 304, có đầy đủ tem, bao bì ghi chi tiết sản phẩm, bảo h nh. Dùng tay thử: Khách h ng dùng tay s nhiều lần v o nồi. Nếu nồi được đúc liền một kh i, không có g hay m i giáp n o thì đó l nồi t t. Nếu nồi có bề mặt không bằng phẳng, lồi l m hoặc có m i h n thì đó l nồi không t t. Hiện nay, xuất hiện loại nồi inox có nhiều đáy, t t hơn loại 1 đáy. Khách h ng phân biệt nồi 1 đáy v nhiều đáy bằng cách búng tay v o nồi, nồi nhiều đáy không có âm thanh còn nồi 1 đáy có tiếng vang. Có 1 s nồi giả nhiều đáy, búng v o không có tiếng vang nhưng có th nhận ra được do cầm lên thấy nhẹ tay. Inox t t cầm rất nặng tay. Nồi inox kém chất lượng bị pha nhiều tạp chất, hoặc được mạ kim loại nặng, khi nấu sẽ ngấm v o thức ăn, lâu ng y l m tích tụ kim loại nặng trong cơ th của ngư i dùng, gây ra các chứng bệnh nguy hi m như ung thư, gan,… Inox (hay thép không gỉ) l h n hợp các kim loại như Niken, Crom, Đồng, Sắt, Carbon, Mangan, Silic…. Độ bền của inox phụ thuộc v o việc pha trộn các hợp kim n y nhiều hay ít. Có nhiều loại inox khác nhau được đưa v o sản xuất đ phục vụ cho sinh hoạt v . M i lĩnh vực khác nhau, ngư i ta sẽ chọn loại inox phù hợp. Trong đó, những đồ dùng trong nh bếp thư ng được l m chủ yếu từ inox 201, inox 410, inox 304 v inox 430. Hàng Trung Quốc đủ loại giá Hiện nay, trong gian bếp của nhiều b nội trợ, xoong nồi inox l vật dụng không th thiếu. Ai cũng nghĩ inox an to n với sức khỏe nên trong những năm gần đây, sản phẩm n y xuất hiện ở hầu khắp các gia đình. Từ đó, các cơ sở kinh doanh xoong nồi từ chất liệu n y cũng mọc lên như nấm với đủ mọi giá cả. Chị Hồng Thắm (quận Bình Tân, TP HCM) chia sẻ, mới đây chị có tìm hi u trên một trang bán h ng online thấy quảng cáo một bộ nồi inox 5 món m giá chỉ có 500.000 đồng, lại được khuyến m i thêm rổ nhựa, hộp nhựa… Theo ngư i bán, đây l nồi thanh lý của công ty nên mới có giá h i như thế. Tuy nhiên, khi hỏi kỹ về chất liệu cũng như xuất xứ của sản phẩm, ngư i bán mới thú thực l cũng không hay biết. Trong vai một khách h ng cần đặt s lượng lớn xoong nồi inox đ chuẩn bị khai trương nh h ng, phóng viên Khoa học v Đ i s ng (PV) liên hệ với s điện thoại 090299x66x. Ngay lập tức có một ngư i phụ nữ nghe máy v tận tình chỉ hướng dẫn khách h ng xung quanh về giá cả, cũng như sản phẩm. Sau một hồi tư vấn, PV hỏi về m sản phẩm inox l m ra sản phẩm, thì ngư i phụ nữ n y ậm ừ nói: “Cái n y thông tin kỹ thuật bên em lại chưa cập nhật”. Sau khi khảo sát trên mạng, PV cũng trực tiếp tới một s cửa h ng bán những sản phẩm xoong nồi inox trên đư ng Ho ng Văn Thụ (quận Tân Bình), Phan Văn Trị (quận Gò Vấp)…. Điều bất ng l hầu hết nhân viên các cửa h ng n y đều không biết r loại nồi inox m mình đang bán được l m từ loại inox n o. Theo quan sát của PV, những cửa h ng chuyên bán xoong nồi inox… hầu hết đều nhập sản phẩm có nguồn g c từ Trung Qu c, giá th nh rẻ. Những sản phẩm nhập từ các nước Châu Âu, Mỹ thì có giá th nh cao, ít ngư i mua. Tốt hay không tốt? Theo ông Nguyễn Xuân Vũ, Giám đ c Công ty TNHH Dịch Vụ Cơ Khí Inox Trư ng Vũ, inox thư ng được nhập về dạng thỏi hoặc tấm. Chỉ có thêm một công đoạn nữa l đánh bóng sản phẩm. Hiện nay, nhiều cơ sở chế biến inox đ thu mua, pha chế thêm một s loại hóa chất khác l m cho inox Lẫn lộn chất lượng xoong, nồi inox siêu rẻ Nhiều loại chôm chôm hiện tăng ít nhất từ 5.000 - 15.000 đ ng/kg so với c ch đây hơn 1 th ng. Tại nhiều tỉnh ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long như Vĩnh Long, Bến Tre… chôm chôm Thái v chôm chôm nh n đang được bán lẻ tại nhiều chợ v đi m kinh doanh trái cây ở mức 35.000 - 40.000 đồng/kg. Trong khi trước đây, loại quả n y từ 20.000 - 25.000 đồng/kg. Còn giá bán lẻ chôm chôm Java từ mức chỉ trên dưới 10.000 đồng/kg, nay lên 18.000 - 20.000 đồng/kg. Một s tiu thương cho biết, giá tăng do nguồn cung giảm vì chôm chôm tại nhiều địa phương vùng Đồng bằng sông Cửu Long đ bước v o cu i mùa thu hoạch chính vụ. Chị Nguyễn Thị Cúc, thương lái tiêu thụ chôm chôm chia sẻ, hiện nhiều vư n chủ yếu chỉ còn chôm chôm Java. Chôm chôm Thái v chôm chôm nh n đ bước v o th i đi m cu i vụ nên sản lượng hiện không còn nhiều. Chôm chôm Thái đang được thu mua giá 18.000 - 20.000 đồng/kg, còn chôm chôm Java từ 9.000 - 10.000 đồng/kg. THIÊN BẢO Chôm chôm cuối vụ tăng giá THIÊN BẢO T Người tiêu dùng cần chú ý chọn nồi inox an toàn cho sức khỏe. Nồi inox kém chất lượng Chôm chôm Thái

RkJQdWJsaXNoZXIy MTYzNTY5OA==