Khoa học và Đời sống số 18-2023

Số 18 (4280) Thứ Năm (4/5/2023) 8 SỨC KHỎE MỚI Vỏ của 4 loại quả chứa nhiều dinh dưỡng, chớ dại bỏ đi Trên thực tế, vỏ của nhiều loại trái cây có giá trị dinh dưỡng cao, thậm chí cao hơn cả thịt, bạn không nên tùy tiện vứt bỏ. Vỏ táo: Vỏ táo rất giàu chất xơ, đặc biệt là pectin, có tác dụng thúc đẩy nhu động ruột, chống táo bón rất tốt. Đồng thời, vỏ táo cũng rất giàu các chất chống oxy hóa như anthocyanin, flavonoid… giúp chống lại quá trình oxy hóa, bảo vệ tế bào khỏi tác hại của các gốc tự do. Vỏ táo còn chứa một lượng vitamin C và vitamin B nhất định, cũng có tác dụng nhất định trong việc tăng cường khả năng miễn dịch và thúc đẩy quá trình trao đổi chất. Vỏ cam, quýt: Vỏ của các loại trái cây họ cam quýt rất giàu flavonoid, có tác dụng chống oxy hóa mạnh, có thể loại bỏ các gốc tự do trong cơ thể và bảo vệ tế bào khỏi tác hại của quá trình oxy hóa. Ngoài ra, chúng cũng rất giàu các chất dinh dưỡng như vitamin C, vitamin B và chất xơ, có thể giúp thúc đẩy tiêu hóa, tăng cường khả năng miễn dịch, giảm cholesterol,… Vỏ chuối: Vỏ chuối rất giàu chất xơ, đặc biệt là pectin giúp thúc đẩy nhu động ruột, ngăn ngừa táo bón. Ngoài ra, vỏ chuối còn rất giàu vitamin B6, đóng vai trò quan trọng trong hoạt động bình thường của hệ thần kinh và quá trình tổng hợp protein, kháng thể. Vỏ dưa hấu: Vỏ dưa hấu rất giàu chất xơ, đặc biệt là pectin, có thể tăng cường sức khỏe đường ruột và ngăn ngừa táo bón. Ngoài ra, vỏ dưa hấu còn chứa vitamin C, vitamin B6, vitamin A, vitamin B2, vitamin B1 và các loại vitamin khác, cũng như các chất chống oxy hóa như flavonoid và deoxyacid. KIỀU DỤ (Theo SH) Phát hiện gen kháng thuốc kháng sinh trong mây Các nhà nghiên cứu từ Đại học Laval ở Québec (Canada) và Đại học Clermont Auvergne (Pháp) bắt đầu điều tra các đám mây trôi nổi xung quanh một ngọn núi lửa không hoạt động ở vùng Massif Central (Pháp). Làm việc tại một trạm thời tiết nằm ở độ cao 1.465m trên đỉnh Puy de Dôme, nhóm đã tiến hành 12 phiên lấy mẫu mây trong suốt 2 năm. Họ phát hiện ra những đám mây chứa khoảng 8.000 vi khuẩn trên mỗi ml nước và trung bình 20.800 bản sao gen kháng thuốc kháng sinh trong cùng một thể tích. Trong đó, những đám mây bay qua đại dương có các loại gen kháng thuốc kháng sinh khác với những đám mây chỉ bay qua đất liền. Giới khoa học từ lâu đã biết khí quyển là điểm trung chuyển của vi khuẩn, nhưng đây là nghiên cứu đầu tiên cho thấy nồng độ vi khuẩn kháng kháng sinh trong các đám mây cũng tương tự các môi trường tự nhiên khác. Nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí Science of The Total Environment. T.PHƯƠNG (theo New Atlas) Ổi: Đây là loại trái cây nhiệt đới, rất giàu protein, vitamin và các nguyên tố vi lượng, nếu ăn loại quả này đúng cách có thể kích hoạt quá trình tiết insulin, giúp đẩy nhanh quá trình thải đường trong mạch máu, ổn định đường huyết hiệu quả. Quả sung: Nhiều người không thích ăn quả sung, thế nhưng trên thực tế, loại quả này mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể. Đây được xem là loại trái cây giàu chất xơ, rất tốt cho bệnh nhân tiểu đường vì nó có thể giúp người bệnh hạ đường huyết. Kiwi: Quả Kiwi có chứa chất các dưỡng chất có thể ổn định lượng đường trong máu và có giá trị dược liệu cao, có tác dụng kích thích các tế bào biệt lập tiết ra insulin, hạ đường huyết, trộn bột quả kiwi và bột khổ qua có thể giúp ổn định lượng đường trong máu. Táo gai: Nhắc đến táo gai, mọi người sẽ vô thức chảy nước miếng, chính là bởi vì táo gai có thành phần khiến vị của nó tương đối chua, có thể nói nó là một loại thực phẩm có tính axit. Táo gai có tác dụng khai vị, giúp ăn ngon, táo gai càng chứa nhiều axit lại có thể cải thiện nhu động và khả năng tiêu hóa của dạ dày, đồng thời có tác dụng giãn mạch. Chiết xuất từ quả táo gai có thể làm giảm đáng kể mức độ hiện diện của các hợp chất gây viêm trong cơ thể, góp phần làm giảm viêm mà tình trạng viêm mãn tính được xem là nguyên nhân chính dẫn đến các bệnh như hen suyễn, tiểu đường tuýp 2 và 1 số bệnh ung thư. Dâu tây: Hàm lượng calo và chất béo trong dâu tây thấp, giàu vitamin và các chất dinh dưỡng khác, có thể đóng vai trò phụ trợ tốt trong việc hạ đường huyết, đồng thời thúc đẩy hiệu quả quá trình tiết insulin trong cơ thể, từ đó cải thiện độ nhạy cảm của cơ thể. KIỀU DỤ (Theo SH) Loại trái cây hỗ trợ đẩy lùi bệnh tiểu đường Có 5 loại trái cây khiến bệnh tiểu đường "sợ hãi", người tiểu đường nói riêng và mọi người nói chung nên ăn thường xuyên. Đi tiêm vaccine COVID-19 cần mang giấy tờ gì? Để người dân khi đi tiêm vaccine được nhanh chóng, thuận lợi, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM lưu ý, khi đi tiêm vaccine phòng COVID-19, người dân cần mang theo những giấy tờ sau: 1.Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân hoặc thông tin Mã định danh đối với trẻ em. 2. Chứng nhận tiêm vaccine phòng COVID-19 trước đó bằng giấy hoặc thông tin trên ứng dụng điện thoại (PC-COVID, Sổ sức khỏe điện tử, …). 3. Sổ khám bệnh, giấy ra viện, đơn thuốc, phiếu tiêm các vaccine khác... sử dụng trong thời gian gần đây (nếu có, khuyến khích mang theo để bác sĩ có thể khám chỉ định chính xác). Lưu ý: Cung cấp chính xác các thông tin cá nhân để nhân viên y tế có thể đối chiếu và cập nhật chính xác mũi tiêm; Kiểm tra thông tin cá nhân và thông tin tiền sử tiêm chủng của bản thân, nếu có thông tin chưa chính xác phản ánh ngay cho nhân viên y tế tại điểm tiêm để được hỗ trợ cập nhật kịp thời. B.P Theo các chuyên gia dinh dưỡng, khoai tây có thể ngăn ngừa các triệu chứng cao huyết áp ở phụ nữ. Nó rất giàu kali và vitamin C, có tác dụng tốt trong việc phát triển trí não và trí thông minh. Ngoài ra, ăn hành tây thường xuyên cũng có thể ngăn ngừa cảm lạnh hiệu quả, thúc đẩy bài tiết natri, do đó hạ huyết áp. Khoai tây ăn với hành tây giúp làm sạch ruột và giải độc, tăng khả năng miễn dịch. Dưới đây là hướng dẫn cách kết hợp khoai tây và hành tây. Nguyên liệu: Khoai tây và hành tây theo khẩu phần tuỳ chọn, lá hẹ, hạt tiêu, tỏi băm, gia vị. Cách làm: 1. Gọt vỏ khoai tây, rửa sạch và cắt thành khối. 2. Hành tây bóc bỏ vỏ già, rửa sạch, thái miếng nhỏ. 3. Cắt lá hẹ thành miếng nhỏ, bóc tỏi, băm tỏi. 4. Cho dầu vào nồi đun nóng, cho lá hẹ và tỏi băm vào đảo đến khi dậy mùi rồi đổ khoai tây vào vào lẫn. Thêm ít xì dầu vào đảo đều. 5. Khi khoai tây gần chín, cho hành tây và hạt tiêu vào chung, thêm gia vị, nếm thấy nguyên liệu mềm, vừa miệng là được. KIỀU DỤ (Theo SH) Món ăn từ khoai tây và hành tây giúp giải độc, tăng miễn dịch

RkJQdWJsaXNoZXIy MTYzNTY5OA==