Khoa học và Đời sống số 9-2023

Số 9 (4271) Thứ Năm (2/3/2023) 4 NGHE & NHÌN TRẦN HẢI Phở Thìn 13 Lò Đúc và Phở Thìn Bờ Hồ 61 Đinh Tiên Hoàng là những tên tuổi lâu năm, mà bất kỳ người dân Thủ Đô hay du khách đến Hà Nội đều mong muốn được thưởng thức. Ở Hà Nội có hai ông Thìn cùng bán phở và cùng nổi tiếng là ông Thìn Bờ Hồ và ông Thìn Lò Đúc. Sự trùng hợp ngẫu nhiên này đã làm cho rất nhiều người hiểu nhầm. Có người cho rằng hai ông này có quan hệ “anh em họ hàng” và chỉ là một cơ sở với hai cửa hàng. Tuy nhiên, 2 "thương hiệu" phở Thìn này không liên quan đến nhau. Gần đây, trên các phương tiện truyền thông “rầm rộ” thông tin "truyền nhân" của thương hiệu Phở Thìn 13 Lò Đúc. Theo đó, anh Đoàn Hải Trung, sinh năm 2001 được giới thiệu là Giám đốc điều hành thương hiệu Phở Thìn 13 Lò Đúc. Tuy nhiên, các thông tin cho rằng, anh Trung không phải là con cháu của ông Nguyễn Trọng Thìn - người sáng lập thương hiệu Phở Thìn Lò Đúc. Trong khi đó, năm 2005, Phở Thìn Bờ Hồ được Cục Sở hữu trí tuệ cấp văn bằng bảo hộ nhãn hiệu, đăng ký lại và có hiệu lực đến cuối năm 2024. Phở Thìn Lò Đúc - Chỉ bán 1 món phở bò tái lăn Một trong những sự khác biệt, bí quyết nhà nghề để thành công và làm nên hương vị của 2 món phở này là công thức chế biến Giốngvàkhácnhau Phở Việt Nam ghi tên trên bản đồ ẩm thực thế giới. Hãng tin CNN đưa phở bò Việt Nam vào danh sách 20 món nước (hoặc súp) ngon nhất toàn cầu. độ nóng thế nào để khi xào thịt lên tiếng reo của dầu sôi, mùi mỡ lợn với thịt bò sẽ lan tỏa cả gian phòng. Đây là điều thực khách rất thích khi ngồi ăn tại quán. “Nước phở màu sắc phải vàng đẹp đúng độ. Sau đó mới đến bánh phở, để tìm tòi ra được loại bánh phở vừa mềm, vừa dai, vừa giòn không dễ đâu. Thứ 3 là phải có giấm, tỏi, chanh, nếu không có sẽ thiếu một phần cho món phở. Đặc biệt, tôi cũng đã mày mò ra món tương ớt riêng đặc biệt, khi quyện với bò xào tái lăn sẽ tạo cho bát phở dậy mùi thêm. Chính tương ớt này cũng tạo ra nét riêng của Phở Thìn 13 Lò Đúc”, chủ quán Phở bò Lò Đúc chia sẻ. Phở Thìn Bờ Hồ - Hương vị truyền thống Anh Bùi Chí Thành, cháu đích tôn của ông Bùi Chí Thìn. Theo lời kể của anh Thành, ông Thìn sinh năm 1928, quê ởNhổn, bán phở gánh ở Cung ThiếuNhi là người sáng lập ra Phở Thìn 61 Đinh Tiên Hoàng (Phở Thìn Bờ Hồ - PV). Anh Thành cho biết, từ bé anh đã được lớn lên trong gia đình với ông nội và bố có truyền thống làm phở. Anh Thành chia sẻ: “Nước dùng phở Hà Nội chỉ dùng muối bình thường, không dùng nước mắm, không cho hồi quế mà chỉ dùng xương bò, xương lợn và chút ít gừng để giữ nguyên hương vị thịt bò. Sau khi ninh xương, hớt bọt mười mấy tiếng thì mới cho ra được nồi nước dùng. Nước dùng đạt tiêu chuẩn phải thật trong, không gợn đục. Thịt bò chỉ đơn thuần là tái, chín, nạm, gầu - những phần ngon nhất của con bò, chứ không chạy theo thị hiếu của khách hàng dùng thêm lõi, bắp”. Quán Phở Thìn 13 Lò Đúc luôn đông kín chỗ ngồi. Phở bò tái lăn 13 Lò Đúc đặc trưng nhiều hành. Với ông Nguyễn Trọng Thìn, mỗi bát phở như là một tác phẩm nghệ thuật. Ông Thìn chụp ảnh cùng các thực khách nước ngoài. và hương vị. Nếu phở Thìn Bờ Hồ nổi tiếng là phở tái đập thì phở Thìn Lò Đúc là phở tái lăn. Trao đổi với PV Khoa học và Đời sống, ông Nguyễn Trọng Thìn, 71 tuổi, chủ thương hiệu Phở bò 13 Lò Đúc cho biết, xuất thân là một họa sĩ điêu khắc, ông luôn tâm niệm mình làm nghệ thuật là phải luôn sáng tạo. Vậy món phở của mình có thể làm khác đi - phở tái lăn mang tên ông. Phở Thìn 13 Lò Đúc bắt đầu từ năm 1979, được 44 năm, trải qua cả quá trình thăng trầm, khó khăn rồi mới dần dần tạo nên được thương hiệu Phở Thìn 13 Lò Đúc. Ông Thìn (Lò Đúc) cho biết, món phở tái lăn, chưa có ai làm cái điều này trong làng phở thời đó. Nguyên liệu từ thịt bò - vị trí ngon nhất của con bò. Phở bò tái lăn phải có mỡ lợn, nước mắm, điều tiết Với sự đúc kết về ẩm thực của người đi trước, cộng với được đào tạo về nghệ thuật ông Nguyễn Trọng Thìn đã nghĩ ra món phở bò tái lăn. Phở Thìn Lò Đúc, Phở Thìn Bờ Hồ: Phở Thìn Bờ Hồ tại 61 phố Đinh Tiên Hoàng, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Hai du khách nước ngoài thích thú được trải nghiệm món phở đặc trưng của Hà Nội. Phở Thìn Bờ Hồ đặc trưng bởi phần nước dùng trong, ngọt vị, thịt bò tái dần cho mềm mới chan nước. Anh Bùi Chí Thành, người cháu trai của ông Bùi Chí Thìn đã tiếp quản quán Phở Thìn Bờ Hồ.

RkJQdWJsaXNoZXIy MTYzNTY5OA==