Số 5+6+7 (4319+4320+4321) Thứ Năm (1/2/2024) 5 ể thoải mái thưởng thức hương vị ngày Tết mà không lo tăng cân và tích tụ độc tố cần có “nghệ thuật ăn uống”. Đ SỨC KHỎE MỚI “Nghệ thuật ăn uống” detox cơ thể QUÉT QRCODE ĐỌC CHI TIẾT “Ngày Tết, để được tự do ăn món yêu thích mà không lo tăng cân mất dáng đẹp, nên ăn điều độ, tính toán lượng calo mỗi khi ăn các món chiên rán hoặc món ăn chứa tinh bột. Bánh kẹo hãy chọn loại ít đường, không chứa hương liệu và nên sử dụng loại được làm từ ngũ cốc, bánh nguyên cám....” - BSCKI. Dương Ngọc Vân, Bệnh viện Medlatec Hà Nội nói. Tận hưởng hương vị Tết trọn vẹn ThS.BS Hà Hải Nam, Phó trưởng khoa Ngoại tiêu hóa, Bệnh viện K cho biết, Tết Nguyên đán 2024 là giai đoạn mọi người nghỉ ngơi thoải mái. Bởi vậy, một số quy tắc ăn uống thường ngày cũng dễ bị phá vỡ, dẫn tới những ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe, đặc biệt là hệ tiêu hoá. Việc ăn quá nhiều bánh chưng, thịt bò, lợn, thức ăn dầu mỡ, bánh kẹo ngọt cùng các món ngon ngày Tết, nhưng lại thiếu rau xanh, trái cây sẽ dẫn đến mất cân bằng dinh dưỡng khá nghiêm trọng, hậu quả để lại là sau Tết số lượng các ca bệnh về đường tiêu hóa tăng lên đáng kể tại các bệnh viện. Vì vậy, để có thể tận hưởng hương vị Tết một cách trọn vẹn mà vẫn vui khoẻ, hãy thực hiện như sau: - Uông nươc loc, nươc ep trái cây thay cho cac loai bia rươu và nước có ga. Nước ngọt, rượu bia nếu có, chỉ nên nhấp môi khai vị. - Cân băng bưa ăn vơi rau xanh, hoa quả tươi (giàu vitamin, chất xơ). - Không tích trữ quá nhiều thực phẩm, đặc biệt những thực phẩm giàu tinh bột, chất béo. - Hạn chế nấu, ăn các thực phẩm chiên rán xào nhiều dầu mỡ. Nên ăn luộc, hấp hoặc các món salad . - Không ăn quá no hoặc ăn liên tục một món. - Tránh “no dồn, đói góp”: bỏ bữa hay ăn quá nhiều vào 1 bữa. - Ăn it banh mưt: vi no se gây tăng cân va ảnh hưởng xấu tới tim mạch - Ăn uông đung giơ. - Lên thực đơn cho từng ngày, tuỳ từng đối tượng, tránh gây nhàm chán. Ví dụ: Với người cao tuổi hoặc người có tiền sử bệnh về tiêu hoá: Ăn chậm, nhai kỹ thức ăn. Thực đơn thay đổi theo từng bữa ăn, tránh ăn đi ăn lại một món; Chia bữa ăn thành nhiều bữa nhỏ, Theo quan điểm của dinh dưỡng, không có loại thực phẩm chuyên biệt nào mà bản thân nó được coi là “thực phẩm tốt” hay “thực phẩm xấu”. Điều cơ bản là việc phối hợp, bổ sung giữa các thực phẩm để đáp ứng được nhu cầu về năng lượng và các chất dinh dưỡng của một cá thể. Do đó, lời khuyên hợp lý là chúng ta cần ăn đa dạng thực phẩm và chia đều ra thành các bữa trong ngày. Ăn uống đa dạng là ăn thực phẩm từ tất cả các nhóm với tỷ lệ cân đối hàng ngày, đồng thời lựa chọn các thực phẩm đa dạng ngay trong một nhóm. Rau quả là nguồn cung cấp các vitamin và khoáng chất cần thiết cho sự sống và phát triển của cơ thể, giúp bảo vệ cơ thể và tăng cường sức khỏe chống lại bệnh tật. Rau quả nói chung chứa ít chất béo, cholesterol và muối, nhưng lại cung THÚY NGA Trên quan điểm y học, một lá gan khỏe mạnh sẽ thanh thải các chất độc một cách tự nhiên. Các nghiên cứu cho thấy rằng các phương pháp giải độc gan không có tác dụng cải thiện chức năng gan, cũng như có thể dẫn tới nhiều tác dụng có hại cho cơ thể. Các sản phẩm chức năng giúp thải độc gan hiện nay chủ yếu có thành phần Silymarin, là một dẫn chất được chiết tách từ cây kế sữa (cúc gai), có hoạt tính chống oxy hoá, bảo vệ màng tế bào. Tuy nhiên Silymarin có một số tác dụng phụ như buồn nôn, nhức đầu, chán ăn, khó tiêu, tiêu chảy, ngoài ra có thể gây tụt đường huyết, đặc biệt ở những bệnh nhân xơ gan, đái tháo đường. Silymarin không nên sử dụng cho phụ nữ có thai, cho con bú. Silymarin cũng như gây tương tác với một số thuốc, vì vậy nên có sự tư vấn của thầy thuốc trước khi sử dụng. Giải độc gan Tuệ Linh do Công ty TNHH Tuệ Linh sản xuất. Giá 195.000- 198.000 đồng/hộp. Viên uống Arginine 500mg Gia Nguyễn do Cty Dược phẩm Gia Nguyễn sản xuất. Giá 160.000 đồng/ hộp. Viên uống Naturenz DHG do Cty dược phẩm Hậu Giang sản xuất. Giá 120 – 224.000 đồng/hộp Boganic Forte Traphaco do Công ty cổ phần công nghệ cao Traphaco sản xuất. Giá 85.000 đồng/hộp. LiverWell Navi do công ty Trường Thọ sản xuất. Giá 140.000 đồng/hộp. Trà giải độc gan Nam Dược do công ty Nam Dược sản xuất. Giá 50.000-60.000 đồng/hộp. Viên uống thải độc, mát gan Naturen Z do công ty Dược Hậu Giang. Giá 350.000 đồng/hộp. NHẬT HÀ Thực phẩm chức năng hỗ trợ thải độc gan chỉ ăn khoảng 70% khả năng của dạ dày tránh dạ dày làm việc quá tải dẫn tới khó tiêu. Hạn chế ăn thực phẩm có hàm lượng muối cao, thực phẩm chế biến sẵn, dưa cà muối, thịt muối…, thực phẩm nhiều dầu mỡ. Thay vào đó, nên chế biến theo phương pháp hấp, luộc, hầm, thái nhỏ và đồ mềm để dễ nhai nuốt và tiêu hóa. Tốt hơn ăn cá nhiều hơn thịt, ăn các thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật như vừng, đậu hũ, các loại đậu, thực phẩm hữu cơ… Tránh ăn quá nhiều thực phẩm giàu tinh bột và chất béo như bánh chưng, giò thủ, thịt nấu đông… Uống đủ lượng nước cơ thể cần (khoảng 1,5 lít/ngày). Bữa ăn với cầu vồng rau xanh và quả chín Theo TS Huỳnh Nam Phương, Viện Dinh dưỡng Quốc gia để có được tình trạng sức khỏe tốt về cả thể chất lẫn tinh thần và phòng chống các rối loạn chuyển hóa, Tết cần có bữa ăn cân đối hợp lý, tăng cường tiêu thụ rau xanh, quả chín, phối hợp nhiều loại (nhiều màu sắc) khác nhau để lấy được những gì tốt nhất từ thực phẩm. TS Phương phân tích, thức ăn nào cũng có đầy đủ các chất dinh dưỡng nhưng có loại nhiều chất này, có loại lại nhiều chất khác. Tất cả thực phẩm đều có thể kết cấu thành các chế độ ăn dinh dưỡng khác nhau. cấp các carbohydrate phức hợp, chất xơ và các chất dinh dưỡng khác. Rau quả đa số ít năng lượng, chứa đường tự nhiên thay vì đường tinh luyện (như trong các loại đồ ngọt chế biến công nghiệp) nên ít làm tăng đột ngột đường máu sau ăn. Điều này đặc biệt tốt với những người mắc hoặc có nguy cơ mắc các bệnh chuyển hóa. Rau quả còn cung cấp chất xơ giúp ích cho hệ tiêu hóa, ổn định hệ vi khuẩn đường ruột, chống táo bón, góp phần bình ổn đường máu, giảm cholesterol máu. Chế độ ăn nhiều rau quả sẽ giúp giảm nguy cơ tim mạch, đột quỵ, béo phì, sỏi thận, một số loại ung thư, đái tháo đường type 2 và các rối loạn về xương. TS. Huỳnh Nam Phương cảnh báo, với lối sống hiện đại, ảnh hưởng của đô thị hóa, thức ăn đường phố, thức ăn nhanh lấn lướt bữa ăn gia đình truyền thống. Rau quả lại không được coi là thức ăn thời thượng nên xuất hiện ít hơn hoặc với tỷ lệ nhỏ hơn trong các buổi tiệc thừa thịt cá và ngay cả những bữa ăn ngày Tết. Rau quả có thể chia thành 5 nhóm theo màu sắc của chúng: Màu đỏ, tím/ xanh lơ, cam, xanh lá cây và trắng/nâu. Mỗi màu chứa một nhóm hoạt chất sinh học có tác dụng đặc thù phòng chống một loại bệnh nào đó. Vì vậy, nên ăn bữa ăn với nhiều loại rau quả khác nhau cho màu sắc sinh động, kích thích các giác quan giúp ăn ngon miệng, đồng thời cung cấp nhiều hoạt chất sinh học có lợi cho sức khỏe. CHỌN THỰC PHẨM GIẢI ĐỘC THEO TỪNG BỘ PHẬN CƠ THỂ Muốn giải độc máu, hãy ăn tỏi, đậu, đậu phụ, rau lá xanh, gừng, bông cải xanh. Giải độc đường ruột: Đậu, sữa chua, trái cây tươi, rau xanh, hạt lanh. Giải độc bàng quang: Khoai lang, chanh, thịt bò, rau lá xanh, táo, dưa chuột. Giải độc tuyến tụy: Bông cải xanh, tỏi, cà chua, rau lá xanh, súp lơ, quả mọng. Giải độc thận: Ớt, hành, dầu oliu, cá, bắp cải, rau. Giải độc gan: Trái cây có múi, Atiso, bắp cải, rau mầm, trà xanh, rau lá xanh. 12 CÔNG THỨC SMOOTHIE TRONG VÒNG 12 NGÀY Không những thơm ngon, smoothie slim detox còn là phương pháp giảm cân không gây mất nước hay đau dạ dày, cực kỳ tốt cho hệ tiêu hoá, thanh lọc, đào thải độc tố và đốt cháy mỡ thừa trong cơ thể. Ngày 1: Cải bó xôi, cam, dứa, xoài và hạt chia. Ngày 2: Cải bó xôi, táo, lê, chuối, kiwi và hạt chia. Ngày 3: Cải bó xôi, cam, dâu, dứa và hạt chia. Ngày 4: Cải bó xôi, chuối, dứa và hạt chia. Ngày 5: Cải bó xôi, kiwi, dứa, xoài, lê, chuối và hạt chia. Ngày 6: Thanh long, chuối, cam, táo và hạt chia. Ngày 7: Cải bó xôi, việt quất, kiwi, chuối, bơ, bột yến mạch, hạt điều, hạt chia và 1/4 quả chanh. Ngày 8: Cải Kale, táo, chuối, xoài, dâu và hạt chia. Ngày 9: Cải Kale, thanh long, dứa, táo, chuối, hạt chia và bột yến mạch. Ngày 10: Cải Kale, nho, dâu, chuối, cam, hạt chia và bơ đậu phộng. Ngày 11: Cải Kale, táo, chuối, dứa, kiwi, hạt chia và bột yến mạch. Ngày 12: Táo, xoài, lê, thanh long, dâu, chuối, hạt điều và hạt chia. Rau quả là nguồn cung cấp các vitamin và khoáng chất cần thiết cho sự sống và phát triển của cơ thể
RkJQdWJsaXNoZXIy MTYzNTY5OA==