Khoa học và Đời sống số 48-2024

Số 48 (4362) Thứ Năm (28/11/2024) 17 BẠN ĐỌC ALO CHUYÊN GIA Cấp đổi lại giấy phép lái xe từ 1/1/2025 HỎI: Xin KH&ĐS cho biết, có phải từ ngày 1/1/2025, giấy phép lái xe cấp trước đó thì được cấp, đổi lại. Việc cấp đổi lại có thay đổi hạng không? Nguyễn Văn Tuyến (Hà Nội) Trả lời: Căn cứ theo quy định tại khoản 1 Điều 89 Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ, số 36/2024/QH15, Giấy phép lái xe được cấp trước ngày Luật này có hiệu lực thi hành được tiếp tục sử dụng theo thời hạn ghi trên Giấy phép lái xe. Như vậy, Giấy phép lái xe trước năm 2025 vẫn được tiếp tục sử dụng theo thời hạn ghi trên đó mà không phải thi lại. Giấy phép lái xe được cấp trước ngày 1/1/2025 nếu chưa thực hiện đổi, cấp lại theo quy định mới hoặc có nhu cầu đổi, cấp lại giấy phép lái xe thì có hiệu lực sử dụng như sau: - Giấy phép lái xe hạng A1 được đổi, cấp lại sang giấy phép lái xe hạng A với điều kiện hạn chế là chỉ được điều khiển xe mô tô hai bánh có dung tích xi-lanh đến dưới 175 cm3 hoặc có công suất động cơ điện đến dưới 14 kW; - Giấy phép lái xe hạng A2 được đổi, cấp lại sang giấy phép lái xe hạng A; - Giấy phép lái xe hạng A3 được đổi, cấp lại sang giấy phép lái xe hạng B1; - Giấy phép lái xe hạng A4 được đổi, cấp lại sang chứng chỉ điều khiển xe máy chuyên dùng cho người điều khiển máy kéo có trọng tải đến 1.000 kg và chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức pháp luật về giao thông đường bộ cho người điều khiển xe máy chuyên dùng; - Giấy phép lái xe hạng B1 số tự động đươc đổi, cấp lại sang giấy phép lái xe hạng B với điều kiện hạn chế là chỉ được điều khiển xe ô tô số tự động; - Giấy phép lái xe hạng B1, B2 đươc đổi, cấp lại sang giấy phép lái xe hạng B hoặc hạng C1 và chứng chỉ điều khiển xe máy chuyên dùng cho người điều khiển máy kéo có trọng tải đến 3.500 kg; - Giấy phép lái xe hạng C giữ nguyên và đổi, cấp lại cùng hạng và chứng chỉ điều khiển xe máy chuyên dùng cho người điều khiển máy kéo có trọng tải trên 3.500 kg; - Giấy phép lái xe hạng D đươc đổi, cấp lại sang giây phep lai xe hạng D2 và chứng chỉ điều khiển xe máy chuyên dùng cho người điều khiển máy kéo có trọng tải trên 3.500 kg; - Giấy phép lái xe hạng E đươc đổi, cấp lại sang giấy phép lái xe hạng D và chứng chỉ điều khiển xe máy chuyên dùng cho người điều khiển máy kéo có trọng tải trên 3.500 kg; - Giấy phép lái xe hạng FB2 đươc đổi, cấp lại sang giấy phép lái xe hạng BE hoặc hạng C1E và chứng chỉ điều khiển xe máy chuyên dùng cho người điều khiển máy kéo có trọng tải đến 3.500 kg; - Giấy phép lái xe hạng FC đươc đổi, cấp lại sang giấy phép lái xe hạng CE và chứng chỉ điều khiển xe máy chuyên dùng cho người điều khiển máy kéo có trọng tải trên 3.500 kg; - Giấy phép lái xe hạng FD đươc đổi, cấp lại sang giấy phép lái xe hạng D2E và chứng chỉ điều khiển xe máy chuyên dùng cho người điều khiển máy kéo có trọng tải trên 3.500 kg; - Giấy phép lái xe hạng FE đươc đổi, cấp lại sang giấy phép lái xe hạng DE và chứng chỉ điều khiển xe máy chuyên dùng cho người điều khiển máy kéo có trọng tải trên 3.500 kg. ThS.LS Trần Kim Thọ (Liên đoàn luật sư TP Hà Nội) THÔNG TIN DOANH NGHIỆP Mất ngủ do tê lạnh bàn chân HỎI: Gần đây, tôi thường mất ngủ do lạnh và tê bàn chân. Tôi rất lo lắng không biết bệnh gì? Tôi có bệnh tiểu đường, không biết bệnh có liên quan gì đến nhau không? Đỗ Phương Lê (Hà Nội) Trả lời: Chứng tê cóng hoặc đau tê bàn chân là nguyên do hàng đầu gây khó ngủ cho bệnh nhân tiểu đường. Cảm giác tê và lạnh bàn chân khiến cho bệnh nhân đi vào giấc ngủ khó khăn. Triệu chứng tê lạnh bàn chân là một phần thể hiện của biến chứng thần kinh do bệnh tiểu đường. Ngoài ra, cảm giác tê chân có thể do tác dụng phụ của một số loại thuốc hạ huyết áp gây nên, thay đổi thuốc hạ áp cũng có thể giúp cải thiện được triệu chứng tê chân. Tình trạng đường máu thay đổi quá nhanh hoặc ở 2 thái cực: Tăng đường máu quá mức hoặc bị hạ đường máu cũng là những lý do khiến cho giấc ngủ bị cản trở. Trong trường hợp đường máu tăng cao, bệnh nhân buộc phải dậy đi tiểu và uống nước nhiều lần. Còn khi bị hạ đường máu, buộc phải thức dậy ăn khiến cho việc ngủ lại rất khó. Ăn thiếu chất, cảm giác “không chắc bụng” cũng làm cho khó đi vào giấc ngủ. Ngược lại, ăn quá no, hoặc ăn nhiều chất khó tiêu, hoặc không ăn nhiều nhưng khi bị liệt dạ dày do tổn thương thần kinh tự chủ ở ruột gây cảm giác đầy tức bụng dẫn đến khó ngủ. Uống thuốc lợi tiểu vào chiều tối khiến phải dậy đi tiểu giữa đêm cũng không tạo thuận lợi cho giấc ngủ được thông suốt. Cuộc sống tình dục bị sút kém (do trầm cảm, do biến chứng thần kinh, mạch máu) cũng là một nguyên nhân quan trọng dẫn đến rối loạn giấc ngủ. ThS Nguyễn Huy Cường (Nguyên Phó trưởng khoa Đái tháo đường, Bệnh viện Nội tiết Trung ương) Tingara, hành trình “ẩm thực dưới trời sao” ra mắt tại InterContinental Danang Sun Peninsula Resort Ra mắt tại InterContinental Danang Sun Peninsula Resort vào ngày 17/11 vừa qua, Tingara được ví như “tinh cầu ẩm thực” giữa lòng Sơn Trà, Đà Nẵng. Với thiết kế độc đáo tựa tổ chim cùng ẩm thực Omakase đỉnh cao từ những đầu bếp trứ danh, Tingara mở ra một “vũ trụ” ẩm thực đầy mê hoặc cho mỗi thực khách. “Tôi để bạn quyết định” Lấy cảm hứng từ ý nghĩa “dòng sông của những vì sao” trong tiếng Okinawa, Tingara mang đến một hành trình ẩm thực hoàn toàn khác biệt. Hơn một bữa ăn đơn thuần, Tingara là sân khấu nơi nghệ thuật ẩm thực Teppanyaki và Sushi được thăng hoa hoàn mỹ, trong sự kết hợp tinh tế và thú vị với ẩm thực truyền thống Việt Nam. Phong cách Omakase – “tôi để bạn quyết định” – là trung tâm của trải nghiệm tại Tingara, khi thực khách hoàn toàn phó thác vị giác của mình vào sự sáng tạo và kỹ thuật của đội ngũ đầu bếp. Đóng vai trò kể chuyện và dẫn dắt thực khách vào hành trình khám phá những tầng sâu của hương vị tại đây đều là những ngôi sao ẩm thực thế giới. Đứng đầu với vai trò cố vấn ẩm thực là Junichi Yoshida – tượng đài của nghệ thuật Teppanyaki thế giới và cũng là đầu bếp Teppanyaki đầu tiên được vinh danh với ngôi sao Michelin danh giá. Ông cũng chính là cố vấn ẩm thực từ những ngày đầu của nhà hàng Hibana by Koki thuộc khách sạn Capella Hanoi với 2 năm liên tiếp nhận sao Michelin. Sự góp mặt của ông tại Tingara chính là sự đảm bảo cho tiêu chuẩn ẩm thực đỉnh cao. Trong khi đó, bếp trưởng Tetsuhiko Isozaki, người trực tiếp đứng quầy Teppanyaki tại Tingara, là hiện thân của sự tỉ mỉ và tinh tế trong nghệ thuật ẩm thực Nhật Bản. Mỗi món ăn được ông tạo ra không chỉ phù hợp khẩu vị mà còn kể một câu chuyện riêng, đưa thực khách qua từng nấc thang cảm xúc. Ngồi tại quầy bếp, những thực khách đầu tiên đến với nhà hàng đã được chứng kiến tận mắt từng món ăn được chế biến một cách tỉ mỉ và thú vị như đang xem màn trình diễn ảo thuật ẩm thực kỳ thú. Ngôi sao của Tingara chính là món Ultimate Crispy Steak, được xem như biểu tượng của sự hoàn hảo, với bò Yaeyama-kyori wagyu – loại thịt thượng hạng của xứ hoa anh đào. Quầy Sushi là sân khấu trình diễn của đầu bếp Tsuneyoshi Tiara - bậc thầy Sushi với hơn 20 năm kinh nghiệm. Ông sử dụng những lát cá hồi và cá ngừ tươi ngon nhất, được nhập khẩu từ những nhà cung cấp hàng đầu. Những miếng nigiri hay sashimi được trình bày tỉ mỉ, không chỉ đẹp mắt mà còn bùng nổ hương vị nguyên bản, tươi mới trong từng lát cắt. Điểm đặc biệt tại Tingara không chỉ nằm ở nghệ thuật chế biến món ăn mà còn ở sự tương tác gần gũi giữa đầu bếp và thực khách. Mỗi món ăn như một bí mật được hé lộ từng chút một, biến cả bữa ăn thành một chuyến du ngoạn vị giác đầy thú vị và bất ngờ. Tại Tingara, đồ uống không chỉ đơn thuần là một phần của bữa ăn mà là sự bổ trợ hoàn hảo để nâng tầm trải nghiệm vị giác. Dưới sự tuyển chọn của Chuyên gia Thử nếm rượu Trí Trần (Peter) - người từng làm việc tại nhà hàng Pháp danh tiếng La Maison 1888, thực khách sẽ được thưởng thức các loại sake, shōchū, whisky Nhật Bản hảo hạng, cùng các loại cocktail sáng tạo và rượu vang cao cấp. Ẩm thực bên… “dải ngân hà” Nằm tại tầng “Heaven” – tầng cao nhất của khu nghỉ dưỡng InterContinental Danang Sun Peninsula Resort, Tingara tựa như một tổ chim ẩn mình giữa tán rừng xanh mát của bán đảo Sơn Trà. Nhà hàng được Bill Bensley thiết kế dạng hình tròn độc đáo với tầm nhìn khoáng đạt ra toàn cảnh biển mênh mông, đưa thực khách vào một thế giới vừa gần gũi thiên nhiên, vừa độc đáo với các chi tiết lấy cảm hứng từ rừng nhiệt đới và đại dương. Với sức chứa chỉ 52 khách, Tingara mang lại cảm giác riêng tư và thân mật, là nơi lý tưởng cho những buổi tối lãng mạn hoặc các cuộc gặp gỡ quan trọng. Trần nhà được thiết kế như một “dải ngân hà” lung linh, với những chú cá xanh khổng lồ đang lững lờ lướt qua. Luồng ánh sáng vàng ấm áp bao quanh “dải ngân hà” càng tô đậm sự sống động và kỳ ảo của không gian. Không gian tại Tingara được thiết kế tinh tế để đáp ứng mọi nhu cầu của thực khách. Khu vực trung tâm nổi bật với quầy ẩm thực tròn bao quanh bếp Teppanyaki, nơi thực khách có thể tận mắt chứng kiến các đầu bếp tài hoa trình diễn nghệ thuật chế biến ngay trước mặt. Ngoài khu quầy trung tâm, Tingara còn bố trí các bàn ăn riêng biệt, được đặt khéo léo bên cửa kính lớn với tầm nhìn bao quát ra khung cảnh thiên nhiên Sơn Trà. Các đường nét mềm mại trong thiết kế nội thất kết hợp cùng vật liệu tự nhiên như gỗ và đá, tạo nên sự ấm cúng và sang trọng. Tất cả góp phần nâng cao trải nghiệm của thực khách, khiến mỗi bữa ăn tại Tingara không chỉ là thưởng thức ẩm thực mà còn là một hành trình từ vị giác tới thị giác đáng nhớ. PV Nhà hàng Tingara nằm trong khu nghỉ dưỡng InterContinental Danang Sun Peninsula Resort Bếp trưởng Tetsuhiko Isozaki

RkJQdWJsaXNoZXIy MTYzNTY5OA==