Số 42 (4356) Thứ Năm (17/10/2024) 17 BẠN ĐỌC ALO CHUYÊN GIA Đóng bảo hiểm hưu trí bổ sung để hưởng mức lương hưu cao hơn HỎI: Tôi nghe nói có chính sách mới đóng thêm bảo hiểm để hưởng mức lương cao hơn, không rõ cụ thể ra sao. Mức đóng và hưởng cụ thể thế nào? Nguyễn Văn Nam (Hà Nội) Trả lời: Chính sách của Nhà nước đối với bảo hiểm hưu trí bổ sung được Luật BHXH năm 2024 (Điều 127) quy định cụ thể: Khuyến khích phát triển bảo hiểm hưu trí bổ sung thông qua các chính sách ưu đãi theo quy định của pháp luật về thuế; Hoàn thiện pháp luật và chính sách về bảo hiểm hưu trí bổ sung, tổ chức thực hiện chính sách bảo hiểm hưu trí bổ sung chuyên nghiệp, hiện đại, minh bạch; Tạo điều kiện cho người sử dụng lao động và người lao động có thêm sự lựa chọn tham gia đóng góp để được hưởng mức lương hưu cao hơn. Theo đó, quỹ bảo hiểm hưu trí bổ sung là quỹ tài chính độc lập với ngân sách nhà nước; Được hạch toán, kế toán, lập báo cáo tài chính, kiểm toán theo quy định của pháp luật về kế toán và pháp luật về kiểm toán. Nguồn hình thành quỹ bảo hiểm hưu trí bổ sung bao gồm đóng góp của người sử dụng lao động, người lao động và tiền sinh lời của hoạt động đầu tư của quỹ. Quỹ bảo hiểm hưu trí bổ sung được sử dụng để chi trả chế độ hưu trí bổ sung cho người lao động, chi phí tổ chức và hoạt động quản lý. Quy định về bảo hiểm hưu trí bổ sung từ 01/07/2025. Mức đóng bảo hiểm hưu trí bổ sung do người sử dụng lao động và người lao động tự nguyện thỏa thuận được quy định tại Điều 125 Luật Bảo hiểm xã hội 2024 gồm: Khoản đóng góp vào quỹ bảo hiểm hưu trí bổ sung; Được quản lý theo từng tài khoản hưu trí cá nhân; Hoạt động quản lý quỹ bảo hiểm hưu trí bổ sung. Theo quy định hiện nay tại Điều 24 Nghị định 88/2016/NĐ-CP hướng dẫn Luật BHXH 2014 về nguyên tắc chi trả từ quỹ hưu trí thì mức chi trả bảo hiểm hưu trí bổ sung cho người lao động được xác định theo 02 nội dung: - Giá trị tài khoản hưu trí cá nhân; - Kế hoạch chi trả quy định tại hợp đồng tham gia quỹ hưu trí và văn bản thỏa thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động về việc tham gia quỹ hưu trí. Khoản 4 Điều 24, khoản 5 Điều 24, khoản 6 Điều 24 Nghị định 88/2016/ NĐ-CP cũng quy định các hình thức chi trả bảo hiểm hưu trí bổ sung gồm: Chi trả hàng tháng và chi trả 1 lần (sau 10 năm). Với chi trả hàng tháng cần lưu ý: - Thời gian nhận chi trả khi người tham gia quỹ đến tuổi nghỉ hưu tối thiểu là 10 năm. - Mức chi trả hàng tháng do đối tượng nhận chi trả lựa chọn, tuy nhiên tối đa không vượt quá tổng giá trị tài khoản hưu trí cá nhân ở thời điểm nghỉ hưu chia cho 120 tháng. - Trường hợp mức chi trả hàng tháng thấp hơn mức lương cơ sở: Mức chi trả hàng tháng tối đa không vượt quá mức lương cơ sở cho đến khi tất toán tài khoản hưu trí cá nhân. Bà Nguyễn Thị Ngọc (Chuyên gia bảo hiểm xã hội TP Hà Nội) THÔNG TIN DOANH NGHIỆP Gãy xương có biến chứng ung thư xương? HỎI: Khi bị gãy xương có thể biến chuyển thành ung thư xương hay không? Nguyên nhân gây ung thư xương? Lê Văn Thành (Hưng Yên) Trả lời: Ung thư xương là ung thư liên kết xuất phát từ tế bào tạo xương, tế bào tạo sụn, tế bào mô liên kết của xương. Vị trí ung thư xương thường gặp ở gần gối, xa khuỷu, nghĩa là hay gặp ở đầu trên xương chày, đầu dưới xương đùi (gần gối), gặp ở đầu trên xương cánh tay, đầu dưới xương quay (xa khuỷu). Về tính chất của xương, ung thư hay gặp chủ yếu ở xương dài, ở một số xương dẹt như xương chậu, xương bả vai. Về nguyên nhân, rối loạn di truyền là nguyên nhân chủ yếu gây ung thư xương. Ngoài ra, rối loạn gen P53, chồi xương sụn lành tính, quá phát vùng nối bản sụn với đầu xương dài, bệnh Paget của xương phát sinh ung thư sau tuổi 40, bệnh loạn sản xơ của xương... cũng có thể gây ung thư xương. Gãy xương hoặc chấn thương, nhất là vùng đầu trên xương chày, hay thấy xuất hiện ung thư chỉ một thời gian ngắn sau khi bị va đập hoặc gãy xương. Có thể chấn thương làm bong màng xương, khởi động tế bào xương quá sản. Tuy nhiên, thật khó phân biệt rõ tác động của chấn thương có trực tiếp gây ra ung thư xương hay chỉ đơn thuần là hiện tượng ngẫu nhiên. GS.TS Nguyễn Bá Đức (Phó chủ tịch Hội Ung thư Việt Nam) Đà Nẵng: Sắp xuất hiện một nhà hàng ẩm thực Nhật Bản đẳng cấp chưa từng có Nhà hàng Nhật Bản Tingara tại khu nghỉ dưỡng đẳng cấp InterContinental Danang Peninsula Resort mang đến làn gió mới dành cho giới mộ điệu ẩm thực Nhật Bản với phong cách Omakase đỉnh cao. Tọa lạc trên độ cao 100m, giữa khung cảnh hùng vĩ của núi rừng nhiệt đới ở bán đảo Sơn Trà, Tingara không chỉ là một nhà hàng mà còn là một hành trình ẩm thực đa giác quan đầy mê hoặc, hứa hẹn làm say lòng mọi thực khách yêu thích sự sáng tạo và tinh tế. Tên gọi “Tingara” trong tiếng Okinawa, có nghĩa là “dòng sông của các vì sao,” bởi vậy nhà hàng được thiết kế tựa như bầu trời sao rực rỡ, tạo nên một không gian huyền ảo mà chỉ cần bước vào, thực khách đã cảm nhận được sự kỳ diệu nơi đây. Dẫn dắt trải nghiệm ẩm thực này là đội ngũ đầu bếp đẳng cấp thế giới, đứng đầu với vai trò cố vấn ẩm thực là Junichi Yoshida – đầu bếp teppanyaki đầu tiên và duy nhất trên thế giới được vinh danh với ngôi Sao MICHELIN. Trực tiếp “biến hóa” hành trình ẩm thực tại “dải ngân hà” này là bếp trưởng Tetsuhiko Isozaki, người giữ vững sao Michelin tại Nhật Bản và Macau, cùng Tsuneyoshi Taira, bậc thầy sushi với hơn 20 năm kinh nghiệm. Ba tài năng tinh hoa lần đầu tiên cùng hội tụ tại Tingara, tạo nên một thực đơn mang đậm tính nghệ thuật, kết hợp nguyên liệu cao cấp của Nhật Bản với những biến tấu đầy sáng tạo và bất ngờ. Tại Tingara, triết lý omakase – “Tôi để bạn quyết định” sẽ mang đến cho thực khách những bữa ăn được thiết kế riêng theo sở thích cá nhân, tạo nên trải nghiệm không thể nào quên. “Tôi hy vọng có thể mang đến những nguyên liệu Nhật Bản hảo hạng nhất, đặc sắc nhất và chưa từng thấy bằng tất cả niềm đam mê và kiến thức của mình,” đầu bếp Junichi Yoshida chia sẻ. Tingara nổi bật với không gian như một tuyệt tác nghệ thuật do Bill Bensley thiết kế, nơi thực khách sẽ được thưởng thức bữa tối dưới bầu trời sao lung linh cùng những chú cá xanh khổng lồ nhẹ nhàng lướt qua. Với sức chứa giới hạn chỉ 52 khách, nhà hàng mang đến sự sang trọng và riêng tư tuyệt đối, phù hợp cho những bữa tối lãng mạn hay gặp gỡ đối tác quan trọng. Ẩm thực của Tingara chính là sự quyện hòa của nghệ thuật teppanyaki, sushi và robata, nơi sự tinh tế và khéo léo của đầu bếp được tôn vinh qua từng bước chuẩn bị kỹ lưỡng. Không phụ thuộc vào nước chấm như truyền thống, các món ăn tại đây được “chế tác” để tôn vinh hương vị tự nhiên của nguyên liệu, từ những lát sashimi tươi ngon đến những miếng sushi được chế biến công phu. Sự kết hợp độc đáo giữa ẩm thực Nhật Bản, Việt Nam và phương Tây đã tạo nên một thực đơn đặc sắc, đậm chất riêng của Tingara. Hành trình ẩm thực tại Tingara còn được hoàn thiện bởi thực đơn đồ uống do Chuyên gia Thử nếm rượu Trí Trần (Peter) – người từng làm việc tại nhà hàng Pháp danh tiếng La Maison 1888 – tuyển chọn kỹ lưỡng. Thực khách có thể thưởng thức các loại sake, shochu, whisky Nhật Bản hảo hạng, cùng các loại cocktail sáng tạo và rượu vang cao cấp, giúp nâng tầm vị giác cho những trải nghiệm ẩm thực đầy cảm hứng. Khai trương năm 2012, InterContinental Danang Sun Peninsula Resort đã nâng tầm nền ẩm thực Việt Nam với sự kết hợp tinh hoa ẩm thực bản địa với các đầu bếp tài hoa toàn cầu. Giờ đây, “Khu nghỉ dưỡng Biển hàng đầu Việt Nam” đang bước vào một kỷ nguyên mới với sức hút đặc biệt của ẩm thực cùng sự góp mặt của các đầu bếp hàng đầu thế giới, khẳng định vị thế của một trong những điểm đến ẩm thực hàng đầu châu Á. Cũng trong tháng 10 này, nhà hàng Một Sao MICHELIN - La Maison 1888 sẽ chào đón đầu bếp ba sao Michelin Christian Le Squer, mang đến phong cách ẩm thực “haute couture” độc đáo, trong khi Bruno Bruesch, Giám đốc Ẩm thực, sẽ dẫn dắt khu nghỉ dưỡng với triết lý ẩm thực bền vững và sáng tạo. Cùng với đội ngũ đầu bếp tài hoa của Tingara, InterContinental Danang Sun Peninsula Resort chắc chắn sẽ là điểm đến lý tưởng cho những thực khách mong muốn khám phá những trải nghiệm ẩm thực hoàn toàn mới lạ và đầy cảm hứng giữa thiên nhiên trác tuyệt của Đà Nẵng. PV Nhà hàng Nhật Bản Tingara sắp ra mắt tại Intercontinental Peninsula Danang Resort
RkJQdWJsaXNoZXIy MTYzNTY5OA==