Khoa học và Đời sống số 19-2024

Số 19 (4333) Thứ Năm (9/5/2024) 9 SỨC KHỎE MỚI BÍ QUYẾT KHỎE ĐẸP QUÉT QRCODE ĐỌC CHI TIẾT THÔNG TIN DOANH NGHIỆP Bí kíp phòng cục máu đông, ngừa đột quỵ THS.BS HOÀNG KHÁNH TOÀN (Nguyên Chủ nhiệm khoa Đông Y, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108) Cục máu đông hình thành trong cơ thể có thể gây hệ lụy tai biến chết người. Vậy làm thế nào để tránh hình thành cục máu đông gây nhồi máu cơ tim, đột quỵ?... Cục máu đông (huyết khối) là do mảng xơ vữa động mạch bị vỡ ra. Tại chỗ vỡ mảng xơ vữa động mạch, máu tiếp xúc với lõi chất béo bên trong mảng. Khi đó, các tế bào tiểu cầu và hệ thống đông máu bị hoạt hóa, dẫn đến hình thành cục máu đông gây tắc động mạch. Biện pháp chống cục máu đông Điều trị chống kết tập tiểu cầu để ngăn chặn sự tạo thành mảng vữa xơ động mạch mới và các biến chứng huyết khối (cục máu đông) do xơ vữa động mạch. Cac biên phap cu thê bao gôm: Chông tăng huyêt ap: Để lam giam cac biên chưng vê tim mach, thân va ty lê tư vong. Tich cưc sư dung cac biên phap phong chông thưa cân va beo phi, ăn nhat, thương xuyên tâp luyên thê duc thê thao. Sư dung thuôc ha huyêt ap đêu đăn va đung cach theo hương dân cua thây thuôc. Cai thuôc la triêt đê: Vi hut thuôc lam nguy cơ gây vưa xơ đông mach va bênh mach vanh tăng gâp đôi, nhât la ơ nhưng ngươi hut trên 40 điêu môi ngay. Nhiêu nha nghiên cưu cho răng, nguy cơ đôt quỵ nao se dưt hăn sau môt vai năm ngưng hut thuôc la. Điêu chinh rôi loan lipid mau trong đo đăc biêt lam giam cholesterol: Cơ chế sinh bệnh vưa xơ đông mach chưa được hiểu biết hoàn toàn, nhưng tổn thương và hậu quả rối loạn chức năng của các tế bào nội mạc mạch máu là rất sớm. Có nhiều nghiên cứu lớn đã chỉ ra rằng tăng cholesterol là một yêt tô nguy cơ độc lập của đột qu nao. Thưc hiên chê đô ăn muôi va kali hơp ly: Ăn mặn làm tăng huyết áp. Đối với các nước nhiệt đới, chỉ nên giảm muối vừa phải do mất muối qua mồ hôi. Chế độ ăn ít kali làm tăng nguy cơ đột qu do tăng huyết áp. Nên bổ sung kali bằng ăn thêm hoa quả và rau tươi. Mức độ ăn kiêng được khuyến cáo chung là không quá 2,4g natri mỗi ngày (tương đương 6g muối ăn). Những bệnh nhân tăng huyết áp nêu giam bơt lương muôi ăn khoang 40mg/ngay thi se giam đươc nguy cơ tăng huyêt ap hoăc biên chưng tim mach. Cai rươu: Một sô ngươi nghiên rươu thương găp phai nhưng biên chưng năng do lam dung rươu. Nghiện rượu nặng (sử dụng nhiều hơn 60g/ngày) tăng nguy cơ đột qu . Sử dụng mức độ trung bình (12-24g/ngày) giảm nguy cơ đột qu . Sử dụng rượu ít hơn 12g/ngày thì nguy cơ thấp nhất. Tâp thê duc đê làm giảm thấp các yêt tô nguy cơ của bệnh tim mạch: Những người đàn ông thường xuyên hoạt động đủ mạnh để ướt đẫm mồ hôi là đã giảm 20% nguy cơ đột qu . Tập thể dục mức độ trung bình, chẳng hạn như đi bộ nhanh, đạp xe đạp hoặc bơi lôi it nhât 30 phut/lân/ngay, 5 ngay/tuân la hưu ich. Tập thể dục đều đặn có thể góp phần cải thiện đường máu, giảm tỷ lệ kháng insulin, giảm cân, cải thiện một số thông số lipid, hạn chế tiến triển tổn thương xưa xơ đông mach và cải thiện huyêt ap. Tập thể dục có tác dụng làm giảm HA tâm thu, giảm béo phì. Thể dục lam giam ty lê nhôi mau cơ tim do đo cung lan giam ty lê đôt quỵ nao. Chông beo phi: Nhât la béo bụng vi đo là nguy cơ lớn nhất của đột qu . Về yêu tô nguy cơ của đột qu , nghiên cứu sức khỏe dinh dưỡng đã xác định rằng gia tăng chỉ số khối cơ thể = [trọng lượng (kg)] chia cho [chiều cao (m)]2, nếu lớn hơn 27kg/m2 và tăng cân nặng sau 18 tuôi lam tăng yêu tô nguy cơ cua nhôi mau nao. Chông bênh đai thao đương: Đê lam giam nguy cơ cục máu đông gây đôt quỵ nao. Nghiên cứu ở Framingham (chẩn đoán suy tim là tiêu chuẩn hữu ích trong thực hành lâm sàng) đã xác định rằng nguy cơ đột qu cao hơn trong những bệnh nhân đái tháo đường so với những bệnh nhân không đái tháo đường. Khi một bệnh nhân đái tháo đường bị đột qu thì hậu quả hiểm nghèo hơn nhiều so với bệnh nhân không bị đái tháo đường. Lý do của hậu quả này là do bệnh nhân bị đái tháo co vong tuân hoan ngheo nan. Phat hiên va điêu tri sơm cac bênh ly vê tim: Như Rối loạn nhịp (đặc biệt là rung nhĩ), tổn thương van tim, các tổn thương cơ tim đặc biệt la nhôi mau mơi, nhôi mâu cu va bênh ly cơ tim. Thuốc dự phòng huyết khối gây đột quỵ Sư dung cac thuôc dư phong theo hương dân cua thây thuôc, bao gôm : Cac thuôc tây y: Các thuốc chống đông và thuốc chống kết tập tiểu cầu do ức chế sự tổng hợp thromboxan A2 của tiểu cầu (chất làm dính các tiểu cầu với nhau và với thành mạch) đồng thời giúp ổn định màng tế bào làm ADP không giải phóng ra được khỏi màng tế bào để tham gia vào quá trình kết dính tiểu cầu nên đã được dùng phổ biến trong thời kỳ cấp để ngăn chặn huyết khối tiến triển và tái phát. Chúng có lợi ích dự phòng lâu dài cho nhiều nguyên nhân và các yếu tố nguy cơ đột qu bao gồm rung nhĩ, tình trạng tăng đông. Tuy vậy, các thuốc này không làm tiêu có ý nghĩa cục máu đông và không thể tái lập nhanh tưới máu não trong giai đoạn cấp. Cac thuôc chông kêt tâp tiêu câu chu yêu la Aspirin, Dypiridamol, Aggrenox, Clopidogrel… Thuôc đông y: Hoa đà tái tạo hoàn, là phương thuốc bí truyền dân gian Trung Quốc đươc nghiên cứu sản xuất dưới dạng viên hoàn, liều dùng 8 gam/1 lần x 2 lần/24h, một đợt điều trị 30 ngày, có thể uống 3 đợt liên tục và không có tai biến. Thuốc có tác dụng khu phong khai khiếu, hoạt huyết hóa ứ, tiêu sưng tán kết. Ngoai ra con nhiêu loai đông dươc thanh phâm khac như Hoat huyêt dưỡng nao, Ky cuc đia hoang hoan, Tư vât đao hông…n Cục máu đông hình thành trong cơ thể có thể gây hệ lụy tai biến chết người - Ảnh minh họa Khám phá nguồn dinh dưỡng tiện lợi không thể thiếu giữa nhịp sống hiện đại Guồng quay của nhịp sống hiện đại vô tình khiến nhiều bạn trẻ quên đi việc phải chăm sóc chế độ dinh dưỡng của bản thân. Nguồn dinh dưỡng tiện lợi là điều họ cần hơn bao giờ hết để cân bằng sức khỏe và trải nghiệm sống. Sức khỏe tốt là khi cơ thể được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng và duy trì những thói quen lành mạnh mỗi ngày. Thế nhưng, deadline thi cử dồn dập khiến nhiều bạn trẻ vô tình quên mất việc phải chú trọng chất lượng bữa ăn thường nhật, thay vào đó là lựa chọn ăn uống qua loa, thường xuyên đặt thức ăn nhanh tại các hàng quán, thậm chí là quên ăn để tiết kiệm thời gian. Điều này vô tình tạo nên thói quen không lành mạnh, gây ảnh hưởng cho sức khỏe, lâu dần khiến cơ thể thiếu hụt dưỡng chất cần thiết. Với lịch thi 3 môn chuyên ngành trong cùng tuần, Đinh Thanh Thảo (sinh viên năm 3 đang học tại Hà Nội) không tránh khỏi những ngày miệt mài cày sách vở đến quên cả ăn. “Thời gian này lịch học, họp nhóm rồi ôn luyện tại nhà dường như đã kín cả timeline một ngày của mình. Có những bữa vội vã lên lớp đến quên cả ăn sáng, thế là đành nhịn để đảm bảo tiết học. Thậm chí có những tháng, mình chỉ ăn uống tạm bợ ở hàng quán cho xong để còn tranh thủ ôn thi.” Vào thời gian học tập, thi cử cao điểm như hiện tại, Thảo và nhiều bạn trẻ khác thừa nhận rằng sức khỏe của họ ít nhiều đều bị ảnh hưởng do chất lượng bữa ăn giảm sút, cơ thể theo đó không được đảm bảo dinh dưỡng đầy đủ. Là thế hệ có tư duy tiến bộ và luôn cập nhật những kiến thức mới từ đời sống, người trẻ hiểu hơn ai hết sự quan trọng của chất lượng dinh dưỡng đối với sức khỏe. Điều này luôn thúc giục họ tìm kiếm giải pháp hỗ trợ để cân bằng sức khỏe và công việc học tập giữa nhịp sống hiện đại. Chia sẻ về cách bản thân bổ sung dinh dưỡng trong giai đoạn căng thẳng này, Thanh Thảo cho biết cô đã nhanh chóng tìm kiếm sự giúp đỡ từ các thành viên trong hội nhóm dinh dưỡng và được giới thiệu về sản phẩm sữa đậu nành Number 1 Soya Canxi. “Lần đầu dùng thử sản phẩm này, mình thật sự bất ngờ vì hương vị rất thân quen, hoàn toàn hợp khẩu vị của mình. Chai nhỏ gọn, cứng cáp có thể mang đi học hay bất kỳ nơi đâu. Chiếc nắp đậy tạo nên sự khác biệt với các sản phẩm khác trên thị trường mang lại sự tiện dụng trong quá trình bảo quản và sử dụng. Sữa đậu nành vốn đã nhiều chất dinh dưỡng, Soya Canxi còn được bổ sung thêm canxi giúp phát triển xương, tăng cường sự dẻo dai cho cơ thể. Đúng là thức uống dinh dưỡng siêu tiện lợi” - Thảo chia sẻ. Dù chỉ mới ra mắt thị trường hơn 2 năm nhưng Number 1 Soya Canxi là một trong số ít những sản phẩm thức uống dinh dưỡng thành công chinh phục khẩu vị và nhu cầu của giới trẻ một cách nhanh chóng. Number 1 Soya Canxi được sản xuất bằng hạt đậu nành nguyên chất, được tuyển chọn kỹ lưỡng. Hạt đậu nành trước khi đưa vào chế biến được tách vỏ hoàn toàn bằng công nghệ của Nhật Bản. Toàn bộ quy trình sản xuất sẽ được áp dụng hoàn toàn bằng công nghệ chiết lạnh vô trùng Aseptic hiện đại của Đức. Điểm đặc biệt của công nghệ này chính là sản phẩm không chỉ được siêu thanh trùng UHT, đặc tính vô trùng được đảm bảo qua 5 yếu tố: chai tiệt trùng, nắp tiệt trùng, nước tiệt trùng, sản phẩm tiệt trùng và môi trường chiết vô trùng, tạo ra sản phẩm an toàn, thời gian bảo quản lên đến 12 tháng mà không cần tới chất bảo quản. Việc áp dụng hai công nghệ hiện đại này đã giúp sữa đậu nành Number 1 Soya Canxi giữ nguyên không chỉ hương vị đậu nành truyền thống mà còn đảm bảo giá trị dưỡng chất của nguyên liệu, mang tới một sản phẩm dinh dưỡng, có lợi cho sức khỏe, đáp ứng đúng nhu cầu của người tiêu dùng thời hiện đại. Đặc biệt là giới trẻ có lối sống năng động, luôn tìm kiếm sự hỗ trợ để cân bằng trải nghiệm sống và sức khỏen Với gần 30 năm kinh nghiệm trong ngành sản xuất nước giải khát có lợi cho sức khỏe, Công ty Tân Hiệp Phát đã cho ra đời dòng sữa đậu nành Number 1 Soya Canxi phiên bản mới thơm ngon, bổ dưỡng và tiện lợi. Number 1 Soya Canxi là thức uống được nhiều bạn trẻ theo đuổi lối sống lành mạnh lan tỏa mạnh mẽ thời gian gần đây

RkJQdWJsaXNoZXIy MTYzNTY5OA==