Số 43 (4305) Thứ Năm (26/10/2023) 8 Dinh dưỡng – Yếu tố then chốt trong qu trình điều trị bệnh Theo TS.BS. Lưu Thị Mỹ Thục – Trưởng khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Nhi Trung ương – quan điểm truyền thống trước đây cho rằng bệnh nhân phẫu thuật có gây mê cần phải nhịn ăn trước và sau khi mổ hàng giờ liền. Điều này được giải thích là nhằm giảm nguy cơ dịch thức ăn từ dạ dày trào vào phổi trong quá trình phẫu thuật cũng như giảm nguy cơ bục vết mổ sau đó. Tuy nhiên, bác sĩ Mỹ Thục cho biết, ngày càng có nhiều bằng chứng y khoa chứng minh rằng việc nhịn ăn trước và sau khi phẫu thuật có thể khiến bệnh nhân cảm thấy đói khát, tăng stress trong ca mổ và nguy cơ suy dinh dưỡng. “Thế giới đ đồng thuận khuyến cáo không nên cho bệnh nhân nhịn ăn trước và sau khi phẫu thuật. Có nhiều bằng chứng cho thấy việc người bệnh được ăn khởi động sớm sau mổ mang đến nhiều lợi ích như tăng nhu động ruột, tái tạo niêm mạc ruột, tăng khả năng lành vết thương và tăng kháng thể sinh ra từ ruột. Nên kể cả bệnh nhân nặng cũng được khuyến cáo cho ăn khởi động càng sớm càng tốt, có thể ăn từng chút một theo khả năng”, bác sĩ nhấn mạnh. Vai trò của dinh dưỡng đối với bệnh nhân trước và sau phẫu thuật cũng từng được nghiên cứu lâm sàng tại Bệnh viện Chợ Rẫy. Nghiên cứu cho thấy sản phẩm Vinamilk Sure Prevent Gold có thể cải thiện tình trạng dinh dưỡng của bệnh nhân trước và sau phẫu thuật. Cụ thể, người bệnh có sử dụng Vinamilk Sure Prevent Gold trước và sau phẫu thuật tăng cân tốt và thay đổi cơ cấu % BMI (chỉ số khối cơ thể) theo hướng tích cực. Đồng thời, nồng độ albumin/máu và transferrin/máu tăng lên cho thấy bệnh nhân đ đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng và có tiên lượng khá tốt. Do đó, sản phẩm Vinamilk Sure Prevent Gold được khuyến cáo dành cho nhóm bệnh nhân trước và sau phẫu thuật, bệnh nhân dị ứng với đường lactose, những người hoạt động nhiều, người ăn uống kém, người lớn tuổi. Vinamilk đ ng hành cùng Câu lạc bộ điều dưỡng trưởng Việt Nam chăm sóc dinh dưỡng bệnh lý cho hàng triệu người bệnh Bên cạnh nhóm bệnh nhân trước và sau phẫu thuật, 300 hội viên câu lạc bộ, nhân viên y tế tại các bệnh viện phía Nam tham gia tập huấn “Chăm sóc dinh dưỡng bệnh lý cho người bệnh” còn được phổ biến, cập nhật các kiến thức chăm sóc – điều trị dinh dưỡng chuyên sâu dành cho từng nhóm bệnh cụ thể như: bệnh nhi suy dinh dưỡng điều trị nội trú, bệnh nhi tiêu chảy, bệnh tim mạch, bệnh thận mạn, bệnh ung thư… Cán bộ tập huấn là các chuyên gia đầu ngành đến từ khoa dinh dưỡng hoặc phòng điều dưỡng của các bệnh viện hàng đầu như: Chợ Rẫy, Nhi Trung Ương, Quân Y 175, Y Dược TP HCM… Với mục đích nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của chăm sóc dinh dưỡng bệnh lý cho người bệnh thông qua các điều dưỡng trưởng, người làm công tác dinh dưỡng và nhân viên y tế, từ năm 2020 cho đến nay, Câu lạc bộ Điều dưỡng trưởng Việt Nam và Vinamilk đ ký thỏa thuận hợp tác chiến lược và liên tục triển khai các hoạt động đào tạo chuyên sâu cho hàng ngàn điều dưỡng trưởng, nhân viên y tế của các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trong cả nước. Năm 2023, Vinamilk tiếp tục đồng hành cùng câu lạc bộ triển khai hàng loạt hoạt động mang tính thực tiễn, như: Cập nhật và tái bản sách Truyền thông, giáo dục sức khỏe dinh dưỡng cho người bệnh; Tổ chức các lớp đào tạo về chăm sóc dinh dưỡng bệnh lý cho người bệnh đến các hội viên tại 3 miền Bắc, Trung, Nam. Chương trình tập huấn “Chăm sóc dinh dưỡng bệnh lý cho người bệnh” diễn ra trong ngày 21/10 là lớp đầu tiên trong chuỗi tập huấn tại 3 miền trên cả nước. “Công việc chính của người làm điều dưỡng là chăm sóc, trong đó chăm sóc dinh dưỡng đóng vai trò rất quan trọng. Nếu không được cập nhật thường xuyên những kiến thức chuyên sâu về dinh dưỡng, trong quá trình hành nghề của mình, người làm công tác điều dưỡng có thể bị lúng túng, thiếu tự tin. Sau các khóa tập huấn do Vinamilk và Câu lạc bộ Điều dưỡng trưởng Việt Nam đồng hành tổ chức, nhiều bạn chia sẻ rằng thấy tự tin hơn rất nhiều khi tư vấn cho bệnh nhân cũng như trong thực hành nghiệp vụ của mình”, BSCKII. Hoàng Văn Thành, Chủ tịch Câu lạc bộ Điều dưỡng trưởng Việt Nam, nguyên Phó Cục Trưởng Cục Quản lý Khám – Chữa Bệnh, chia sẻ. Kiên định với mục tiêu chăm sóc dinh dưỡng cho các thế hệ người Việt, Vinamilk luôn đi đầu trong việc tổ chức các hoạt động tư vấn dinh dưỡng cũng như đồng hành cùng các tổ chức chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Song hành với đó, đơn vị không ngừng nghiên cứu, phát triển và tiên phong ứng dụng các đột phá dinh dưỡng mới vào các sản phẩm để nâng cao sức khỏe cho hàng triệu gia đình Việt Nam. Riêng trong mảng dinh dưỡng dành cho người có bệnh, Vinamilk mang đến nhiều giải pháp dinh dưỡng tối ưu, được tin dùng như: Sure Prevent Gold – giải pháp dinh dưỡng đầy đủ cho người ốm cần bồi bổ sức khỏe, người suy nhược cơ thể do ăn uống kém, người cần phục hồi sức khỏe; sữa chua uống men sống Probi giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột, tăng cường sức đề kháng với 65 tỷ lợi khuẩn trong mỗi lốc 65ml; sữa chua ăn Vinamilk lên men tự nhiên, giàu dưỡng chất và vitamin giúp khỏe tiêu hóa, tăng cường sức đề kháng… PV Reuters đưa tin, vắc xin "5 trong 1" Penbraya mà FDA vừa cấp phép sẽ giúp bảo vệ, chống lại 5 nhóm vi khuẩn phổ biến gây viêm n o mô cầu là A, B, C, W và Y. Quyết định cấp phép vắc xin Penbraya của FDA dựa trên dữ liệu từ các nghiên cứu ở giai đoạn giữa và cuối. Pfizer hiện bán 2 loại vắc xin trên thị trường để bảo vệ cơ thể, chống lại căn bệnh viêm màng n o mô cầu. Trong đó, Trumenba nhắm vào việc tiêu diệt vi khuẩn nhóm B và Nimenrix giúp chống lại 4 nhóm vi khuẩn còn lại. Vì vậy, Penbraya kết hợp các thành phần của hai loại vắc xin này. Theo Louise Chen, nhà phân tích của Tập đoàn tài chính Cantor Fitzgerald, vắc xin Penbraya sẽ kết hợp các thành phần của hai loại vắc xin Trumenba và Nimenrix, có thể sẽ được tiêu thụ nhiều hơn hai loại trước vì khả năng bảo vệ toàn diện hơn. Vắc xin Penbraya được chấp thuận sử dụng cho người từ 10 đến 25 tuổi, tiêm thành hai liều, mỗi liều cách nhau 6 tháng. Pfizer cho hay, sau khi được chấp thuận, các cố vấn của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) dự kiến gặp nhau vào ngày 25/10 để thảo luận về việc đưa vắc xin vào sử dụng. Viêm màng n o mô cầu là bệnh nhiễm khuẩn cấp tính hiếm gặp, thường ảnh hưởng n o, tủy sống và máu, có thể gây tử vong chỉ sau vài giờ. Theo dữ liệu của CDC, năm 2021, khoảng 210 trường hợp mắc viêm màng n o mô cầu được báo cáo ở Mỹ. BẢO CHÂU (T/h) Thanh tra Sở Y tế TP HCM vừa ra quyết định xử phạt ông Bùi Quốc Mẫn - Y sĩ, kiêm Chủ hộ kinh doanh Mậu Phước Đường (Phòng khám Đông y Mậu Phước Đường, ơ sô 20, đường số 6, khu phố 6, phường Bình Hưng Hòa A, quận Bình Tân), 59 triệu đồng. Phòng khám nay có các vi phạm: Không lập sổ khám, chữa bệnh theo quy định của pháp luật; lập hồ sơ bệnh án nhưng không ghi rõ, đầy đủ các mục có trong hồ sơ bệnh án theo mẫu quy định của pháp luật; người hành nghề chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh không có mặt tại cơ sở trong thời gian đăng ký hoạt động mà không ủy quyền cho người khác theo quy định. Ngoai ra, Phòng khám Đông y Mậu Phước Đường còn sử dụng dược liệu để sản xuất thuốc nhưng chưa công bố tiêu chuẩn chất lượng theo quy định của pháp luật; quảng cáo các sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ đặc biệt mà không được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền xác nhận nội dung. Với loạt vi phạm trên, ngoài bi phat 59 triêu đông, ông Bui Quôc Mân bị tước quyền sử dụng giấy phép hoạt động khám, chữa bệnh 3 tháng; buộc xóa bỏ, tháo dỡ nội dung quảng cáo chưa được phep. TIỂU PHƯƠNG SỨC KHỎE MỚI Vắc xin "5 trong 1" ngừa viêm màng não mô cầu Sai phạm tại Phòng kh m Đông y Mậu Phước Đường Để xảy ra hàng loạt sai phạm tại Phòng khám Đông y Mậu Phước Đường, Chủ hộ kinh doanh Mậu Phước Đường (Phòng khám Đông y Mậu Phước Đường) la ông Bùi Quốc Mẫn bị Thanh tra Sở Y tế TP HCM tước chứng chỉ hành nghề 3 tháng. Loạt sai phạm tại Phòng khám Đông y Mậu Phước Đường TS.BS. Lưu Thị Mỹ Thục chia sẻ tại buổi tập huấn “Chăm sóc dinh dưỡng bệnh lý cho người bệnh” Mỹ phê duyệt vắc xin “5 trong 1” ngừa viêm màng não mô cầu Ảnh minh họa: REUTERS Vắc xin Penbraya của hãng Pfizer vừa được Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) phê duyệt là vắc xin đầu tiên giúp bảo vệ, chống lại 5 nhóm vi khuẩn gây viêm màng não và nhiễm độc máu. THÔNG TIN DOANH NGHIỆP CAN THIỆP DINH DƯỠNG GIÚP TĂNG HIỆU QUẢ ĐIỀU TRỊ BỆNH, RÚT NGẮN THỜI GIAN PHỤC HỒI Trái với quan điểm truyền thống, ngày càng có nhiều bằng chứng y khoa cho thấy, việc cho bệnh nhân ăn trước và sớm sau phẫu thuật mang đến nhiều lợi ích về sức khỏe như tăng nhu động ruột, tăng khả năng lành vết thương, tăng kháng thể sinh ra từ ruột… Thông tin được chia sẻ tại buổi tập huấn “Chăm sóc dinh dưỡng bệnh lý cho người bệnh” do Vinamilk và các nhãn hàng sữa bột Vinamilk Sure Prevent Gold; sữa chua uống Probi, sữa chua ăn Vinamilk đồng hành cùng Câu lạc bộ Điều dưỡng trưởng Việt Nam tổ chức tại TP HCM hôm 21/10.
RkJQdWJsaXNoZXIy MTYzNTY5OA==