Số 43 (4305) Thứ Năm (26/10/2023) 18 l HỎI: Tôi mới mua ô tô, con tôi đi đăng ký c p biển số về kêu m t nhiều tiền vì lệ phí tăng. Xin hỏi, mức c p biển ô tô, xe máy tăng cụ thể thế nào? Nguyễn Văn Khanh (Hà Nội) - Trả lời: Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư 60/2023/TT-BTC ngày 7/9/2023 quy định mức thu, chế độ thu, nộp, miễn, quản lý lệ phí đăng ký, cấp biển phương tiện giao thông cơ giới đường bộ. Mức lệ phí mới có hiệu lực từ ngày ngày 22/10/2023. Cụ thể, xe ôtô chở người từ 9 chỗ trở xuống (bao gồm cả xe con pick-up còn gọi là xe bán tải), với mức lệ phí cố định 20 triệu đồng/lần ở Hà Nội và TP HCM (trước đây, mức phí chỉ là 500.000 đồng/lần đối với khu vực I là Hà Nội và TP HCM). Cũng theo Thông tư 60, mức thu lệ phí cấp mới giấy chứng nhận đăng ký kèm theo biển số xe đối với ôtô chở người từ 9 chỗ trở xuống (bao gồm cả xe con pick-up) tại khu vực II (gồm TP Hải Phòng, Đà Nẵng, Cần Thơ; các TP trực thuộc tỉnh và các thị x ) là 1 triệu đồng/lần/xe. Tại khu vực III (các địa phương còn lại), mức phí 200.000 đồng/lần/xe cho lần đăng ký cấp mới. Cả khu vực II và III mức lệ phí đều không có thay đổi so với quy định hiện hành. Đối với xe máy, theo Thông tư 60, lệ phí đăng ký, cấp biển phương tiện giao thông cơ giới đường bộ tính theo giá trị xe và theo khu vực. Cụ thể, xe có giá trị trên 40 triệu đồng, mức lệ phí được quy định cứng là 4 triệu đồng (khu vực I); Khu vực II là 800.000 đồng/lần/xe; Khu vực III có mức là 150.000 đồng/lần/xe thay cho quy định hiện hành là 50.000 đồng/lần/xe. Với xe máy có giá trị trên 15 triệu đồng đến 40 triệu đồng, mức lệ phí quy định cứng là 2 triệu đồng/lần/ xe đối với khu vực I thay cho quy định hiện hành là mức thu trong khung từ 1-2 triệu đồng; Khu vực II giữ nguyên là 400.000 đồng/lần/xe; Khu vực III là 150.000 đồng/lần/xe thay cho quy định hiện nay là 50.000 đồng/lần/xe. Với xe máy trị giá từ 15 triệu đồng trở xuống, mức thu lệ phí tại khu vực I là 1 triệu đồng/lần xe thay cho quy định hiện hành là thu trong khung từ 500.000 - 1.000.000 đồng/lần/xe; Khu vực II giữ nguyên là 200.000 đồng/lần/ xe; Khu vực III có mức là 150.000 đồng/ lần/xe thay cho quy định hiện hành là 50.000 đồng/lần/xe. Thông tư nêu rõ, tổ chức, cá nhân có trụ sở, nơi cư trú ở khu vực nào thì nộp lệ phí cấp chứng nhận đăng ký, biển số phương tiện giao thông theo mức thu lệ phí quy định tương ứng với khu vực đó. ThS.LS TRẦN KIM THỌ (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) Bếp trưởng Florian Stein được biết đến với khả năng sáng tạo ẩm thực và tài nấu nướng ấn tượng tại nhiều “bếp ăn” thế giới, nổi bật là nhà hàng Le Chambard tại Alsace, mới đây được tôn vinh trong top 50 nhà hàng tốt nhất thế giới. Trong khi đó, Yamaguchi Hiroshi là bậc thầy về Teppanyaki với kỹ thuật nấu ăn trên bếp teppan (loại vỉ nướng kim loại) - nghệ thuật ẩm thực Nhật Bản. Ông luôn đau đáu mang lại những trải nghiệm đo ni đóng giày cho từng thực khách với nguyên liệu độc quyền. Bữa tiệc là dịp hiếm hoi để hai vị đầu bếp mang đến cho các thực khách cơ hội trải nghiệm hương vị ẩm thực Pháp - Nhật được kết hợp đỉnh cao tại nhà hàng La Maison 1888. Từ những nguyên liệu thượng hạng và tươi ngon, “nhạc trưởng" Florian và Yamaguchi sẽ “biên soạn" những hương vị đặc trưng nhất của nền ẩm thực phương Đông và phương Tây, kết tinh thành menu 7 món ăn cao cấp chưa từng xuất hiện ở bất cứ đâu. Khai mở vị giác cho những thực khách ngay trước bữa tiệc chính sẽ là “đặc sản" các món Canape vốn luôn được người Pháp sử dụng để bắt đầu cho những bữa tiệc ẩm thực sang trọng. Đây sẽ là sự kết hợp độc đáo như hương vị béo ngậy từ gan vịt với vị tươi mát của dưa hấu thấm chút rượu Campari hay vị thanh ngọt của lươn nướng trên bánh mì, hài hoà tinh tế với phô mai Parmesan và chanh ngâm, đem lại sự cân bằng vị giác hoàn hảo cho từng thực khách. Bản giao hưởng hương vị được nối tiếp với vị ngọt tự nhiên của súp cà chua được sáng tạo trong vị ngọt tinh tế của củ thì là thắng đường, trong khi phô mai stracciatella kết hợp để tạo thêm kết cấu mịn sánh. Vị ấm nhẹ nhàng từ kem ớt chuông xanh và một chút hương vị đặc biệt từ mâm xôi bọc đường sẽ “tinh nghịch” đưa đẩy vị giác của thực khách trước khi hoà mình vào những vị “umami” ngọt thanh trứ danh của ẩm thực Nhật Bản. Bào ngư nấu chậm có vị mềm và mọng nước, được bọc trong nước sốt từ gan bào ngư tạo vị biển mặn mà, kích thích vị giác. Ăn kèm là mì soba juwari của vùng Izumo chứa 100% bột kiều mạch có vị đậm và mùi thơm đặc trưng. Tôm hùm gai từ Mie - địa phương nổi tiếng của Nhật Bản nuôi trồng được những con tôm hùm có kích thước khổng lồ cùng vị ngọt đậm đà được nướng một cách khéo léo theo phong cách teppanyaki truyền thống - phong cách đ giúp bếp trường Yamaguchi cùng nhà hàng Hibana by Koki đạt 1 sao michelin. Các món ăn được nối tiếp hương vị nhịp nhàng với cách chế biến đa dạng để luôn giữ được khẩu vị cho thực khách… Và để kết thúc “Hành trình ẩm thực thượng hạng” này, sẽ thật thiếu sót nếu màn kết hợp với đầu bếp Yamaguchi lại thiếu đi món bò Yaeyama Kyori lừng danh tới từ quần đảo Yaeyama ở Okinawa đ làm nên tên tuổi cho Hibana by Koki. Hai vị bếp trưởng cực kỳ khắt khe trong khâu lựa chọn nguyên liệu. Không chỉ đặc biệt được tuyển chọn từ những vùng đất sản xuất đặc trưng và chuyên biệt như tôm hùm gai mie, bò yaeyama kyori,..., các nguyên liệu phải đảm bảo được vận chuyển sao cho giữ được chất lượng nguyên bản với hương vị tự nhiên cao nhất. Bởi sự tuyển chọn trong nguyên liệu và sự cầu kỳ trong chế biến chỉ một ngày duy nhất 29/10 nên bữa tiệc sẽ được giới hạn cho 14 thực khách trong mỗi khung giờ là 17:30 và 19:30. Chi phí cho bữa tiệc là 8.500.000 VNĐ ++ / một thực khách và 15.499.000 VNĐ ++ khi lựa chọn gói thức uống đi kèm. Đặc biệt khi lựa chọn gói kèm thức uống, thực khách còn được nhận ưu đi 50% cho mọi hạng phòng lưu trú (trừ Villa và Penthouse) tại InterContinental Danang. PV BẠN ĐỌC THÔNG TIN DOANH NGHIỆP l HỎI: Tôi đọc thông tin ở Đà Nẵng mới công bố 1 ca nghi mắc bệnh đậu mùa khỉ nhưng sau đó lại được kết luận là bệnh tay chân miệng. Hiện con tôi có mụn nước trên người nên r t lo lắng không biết là bệnh tay chân miệng hay đậu mùa khỉ. Xin Khoa học và Đời sống tư v n cách phân biệt hai loại bệnh này? Đỗ Phương Lê (Hà Nội) - Trả lời: Đậu mùa khỉ và tay chân miệng đều đang diễn biến phức tạp. Về mặt chuyên môn y khoa, việc nhận diện được các dấu hiệu bệnh kịp thời là hết sức quan trọng. Điểm giống nhau: - Đều là bệnh truyền nhiễm, cấp tính do virus; - Đều lây qua (1) tiếp xúc giọt bắn hô hấp kích thước to, (2) tiếp xúc dịch tiết sang thương và (3) lây gián tiếp qua tiếp xúc đồ vật của người nhiễm bệnh; - Đều có các giai đoạn: ủ bệnh – khởi phát – toàn phát – hồi phục; - Đều diễn tiến tổn thương da: dát - sẩn - mụn nước - mụn mủ - đóng mài - bong mài. Điểm kh c nhau Bên cạnh sự khác biệt về tác nhân gây bệnh, một số điểm khác nhau về tổn thương da cần lưu ý như sau: Đậu mùa khỉ: Phát ban mụn nước, mụn mủ cùng cùng thời điểm, diễn tiến chậm, xu hướng ly tâm, gặp nhiều trên mặt, lòng bàn tay, lòng bàn chân, cơ quan sinh dục, hậu môn, có thể gặp ở niêm mạc mắt, miệng, để lại sẹo. Đặc biệt, bệnh nhân có sốt và nổi hạch toàn thân. Bệnh tay chân miệng: Mụn nước của bệnh tay chân miệng là nổi mụn nước đầu tiên ở niêm mạc miệng, bao gồm mặt trong má, lợi, lưỡi, các mụn nước dập vỡ rất nhanh tạo ra những vết loét đau rát, khiến trẻ khó ăn uống. Sau đó sẽ xuất hiện các nốt ban đỏ trên da, rồi tiến triển thành các mụn nước mờ đục hình bầu dục và mọc ở những vị trí đặc biệt như lòng bàn tay, lòng bàn chân, khuỷu tay, đầu gối, mông. Ở da, các vết phỏng nước không ngứa, chạm vào không đau, không để lại sẹo. Bệnh nhân sốt, mệt mỏi, đau họng, biếng ăn, tiêu chảy. Như vậy, sự khác biệt chính giữa các triệu chứng của bệnh tay chân miệng ở người và bệnh đậu mùa khỉ là bệnh đậu mùa khỉ làm cho các hạch bạch huyết sưng lên trong khi bệnh tay chân miệng thì không có sưng hạch bạch huyết. Hơn nữa, bệnh đậu mùa khỉ tiến triển chậm, trong khi tay chân miệng lan tỏa tiến triển nhanh. Kích thước ban của đậu mùa khỉ từ 5-10mm, trong khi ban của tay chân miệng chỉ 2-3mm. Ban của bệnh đậu mùa khỉ cũng tồn tại lâu hơn, 2 đến 4 tuần, ban của tay chân miệng chỉ tồn tại dưới 7 ngày. BS VŨ THỊ PHƯƠNG THẢO (Trưởng phòng Kế hoạch Tổng hợp Bệnh viện Da Liễu TP HCM) Lệ phí cấp biển số ô tô, xe m y từ th ng 10/2023 Phân biệt bệnh đậu mùa khỉ với tay chân miệng ALO CHUYÊN GIA Lần đầu tiên, và cũng chỉ duy nhất trong hai khung giờ 17h30 và 19h30 ngày 29/10, La Maison 1888 - InterContinental Danang Sun Peninsula Resort và Hibana by Koki - Capella Hanoi mang đến màn trình diễn "Hành trình ẩm thực thượng hạng" kết hợp giữa tinh hoa ẩm thực Pháp & Nhật do hai “nhạc trưởng" nhà hàng dày công “biên soạn”. “HÀNH TRÌNH ẨM THỰC THƯỢNG HẠNG" TẠI INTERCONTINENTAL DANANG: BỮA TIỆC ẨM THỰC KHÔNG BIÊN GIỚI Bếp trưởng Yamaguchi Hiroshi là bậc thầy về Teppanyaki Bếp trưởng Florian Stein - Người “giữ lửa” của Nhà hàng La Maison 1888 Ảnh minh họa
RkJQdWJsaXNoZXIy MTYzNTY5OA==