Khoa học và Đời sống số 31-2023

Số 31 (4293) Thứ Năm (3/8/2023) 5 SỨC KHỎE MỚI “Việc ăn quá mức thực phẩm nhiều đường, giàu carbohydrate, đồ chiên rán, dầu mỡ gây rối loạn n i tiết tố và tăng tiết insulin; nguy cơ cao mắc u xơ tử cung”, ThS.BS Hà Hải Nam, Phó trưởng khoa ngoại bụng 1, bệnh viện K cho biết. Bệnh nhân 20 tuổi được mẹ đưa đến khám tại bệnh viện K do liên tục đau bụng âm ỉ kèm theo rối loạn kinh nguyệt. Kết quả siêu âm cho thấy, tử cung phì đại và có các khối u xơ nhiều vị trí. Xét nghiệm nội tiết tố cho thấy, nữ sinh bị rối loạn nội tiết nghiêm trọng, chẩn đoán u xơ tử cung. Yêu chiều sai… hại con mang bệnh Trao đổi với PV Khoa học & Đời sống về căn nguyên dẫn tới căn bệnh, ThS.BS Hà Hải Nam cho biết, bệnh nhân này có tiền sử hành kinh từ khá nhỏ khi mới 11 tuổi nên không loại trừ có liên quan tới việc hình thành các khối u ở tử cung. Đặc biệt khi tìm hiểu kỹ, bác sĩ cho biết bệnh nhân có thói quen ăn uống, sinh hoạt thiếu khoa học, luôn bị căng thẳng trong học hành, thi cử, thường xuyên thức khuya, thậm có đêm không ngủ để học trong các đợt thi cử quan trọng. Hơn nữa, bệnh nhân còn nghiện đồ ngọt và các loại thực phẩm chiên rán, có ngày uống tới 3-4 cốc trà sữa. Mặt khác, người mẹ cũng thường chủ động mua hoặc tự tay làm các món như gà rán, khoai tây chiên, bắp rang bơ, bánh ngọt… con gái ăn. Việc yêu thương con cái là điều tốt, tuy nhiên, khi nghe bác sĩ Nam phân tích, người mẹ này mới vỡ ra rằng, chính những món ăn này đã tàn phá sức khoẻ và là Những thực phẩm này làm rối loạn nội tiết tố và tăng tiết insulin. Lượng đường và acid béo bão hoà tăng cao sẽ làm tăng phản ứng viêm, tăng cân nhanh, dẫn tới hình thành và kích thích khối u xơ phát triển nhanh hơn, gây biến chứng nguy hiểm hơn. Bên cạnh đó, sự căng thẳng mệt mỏi tinh thần kéo dài kích thích bài tiết oestrogen trong cơ thể và gây u xơ tử cung”, ThS. BS Nam nhấn mạnh. Dễ gây vô sinh và chèn ép tử vong Theo ThS.BS Hà Hải Nam, hiện tượng có kinh 2-3 lần/tháng của bệnh nhân nữ trên thực chất là việc xuất huyết tại khối u xơ tử cung. Hầu hết u xơ tử cung thường lành tính nhưng lại ảnh hưởng tiêu cực đến khả năng sinh sản. Một số biến chứng nguy hiểm nhất của u xơ tử cung bao gồm vô sinh, hiếm muộn, rong kinh, rong huyết, viêm ống dẫn trứng, viêm phúc mạc, sảy thai, thiếu máu thai kỳ,… Trao đổi với PV Khoa học & Đời sống, bác sĩ Phạm Thị Diệu Hà, Phó Trưởng khoa Ngoại phụ khoa, Bệnh viện K cho biết, u xơ tử cung thường xuất hiện trong độ tuổi sinh đẻ, không có tính chất di truyền, thường gặp ở phụ nữ tuổi trên 35 nhưng hiện gặp nhiều ở người trẻ tuổi 20. Tỷ lệ mắc bệnh tùy theo từng dân tộc châu Á khoảng 25-35%, châu Phi khoảng 50%. U xơ tử cung thường lành tính nhưng gây ảnh hưởng nhiều đến chất lượng sống và khả năng mang thai. Ở giai đoạn đầu, bệnh không có triệu chứng đặc trưng, các biểu hiện thường giống với các bệnh phụ khoa khác: Rối loạn kinh nguyệt, khí hư ra nhiều, đau tức hạ vị... nên chị em thường bỏ qua. Khi khối u xơ đã lớn, rong kinh, rong huyết khiến bệnh nhân xanh xao, mệt mỏi hoặc u lớn gây chèn ép bàng quang hoặc trực tràng gây tức đại tiểu tiện, đi khám thì bệnh đã tiến triển nặng nên khó điều trị hơn. U xơ tử cung là những khối u lành tính nên thường không gây nguy hiểm. Nhưng nếu không theo dõi sát, để u to nhanh lên, có thể ép vào xương chậu gây cảm giác đau, chèn ép vào đường dẫn tiểu, làm sưng thận, hay ép vào bàng quang gây cảm giác luôn muốn đi tiểu. Đặc biệt, u thường gây khó khăn cho sự làm tổ của trứng, gây gập, tắc vòi trứng hoặc che lấp lỗ cổ tử cung khiến cho việc thụ thai không thuận lợi, tăng nguy cơ hiếm muộn, vô sinh. Vì vậy, “khi thấy kinh nguyệt bất thường, lượng kinh và thời gian “đèn đỏ” kéo dài, bụng dưới xuất hiện những cục nhỏ, âm đạo tiết nhiều huyết trắng, vùng thắt lưng đau nhức… thì lên đi khám để phát hiện và theo dõi bệnh thường xuyên, để có hướng điều trị kịp thời nhất cho bệnh nhân”, BS Diệu Hà khuyên. THÚY NGA QUÉT QRCODE ĐỌC CHI TIẾT Các thuốc điều trị u xơ tử cung là thuốc nội tiết tố, người bệnh phải dùng theo chỉ định của bác sĩ, sai liều lượng thuốc có thể gây tác dụng ngược, khiến nhân xơ tử cung tăng kích thước và gây các biến chứng khác liên quan đến nội tiết. Thực phẩm chức năng chỉ có tác dụng tăng cường sức khỏe, không điều trị được u cơ tử cung. Viên uống An Nữ Đan Dân Khang do Công ty TNHH Dược phẩm Hoa sen sản xuất. Giá khoảng: 135.000 – 138.000 đồng/hộp. UXO Mộc Khang do Công ty TNHH Dược Mộc Khang sản xuất. Giá khoảng 700.000 đồng/hộp Trinh nữ hoàng cung PQA do Công ty Cổ phần dược phẩm PQA sản xuất. Giá khoảng 191.000 đồng/hộp. Nga phụ khang do Công ty TNHH Dược phẩm Á Âu - Aerophar phân phối. Giá khoảng 230.000 đồng/lọ. TS.BS Vũ Kiên, Phó Giám đốc Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội cho biết, đã gặp rất nhiều bệnh nhân phải trả giá cho việc tự chữa ung xơ tử cung bằng thực phẩm chức năng: U lở loét, hóa ung thư, di căn và to nhanh chèn ép các bộ phận trong cơ thể. Thực tế các thuốc điều trị cũng không thể loại bỏ hoàn toàn nhân xơ tử cung, chỉ có tác dụng giảm sự phát triển về số lượng và kích thước nhân xơ, giảm tình trạng chảy máu kinh nguyệt nặng, điều hòa chu kỳ kinh nguyệt,... NHẬT HÀ 5 LOẠI THỰC PHẨM TĂNG NGUY CƠ UNG THƯ TỬ CUNG 1. Đồ ngọt, nhất là thực phẩm giàu đường hoá học. 2. Các món ăn chiên rán và đồ ăn nhanh, thực phẩm chế biến sẵn. 3. Thịt có màu đỏ 4. Đồ uống có cồn, nước ngọt có gas 5. Các thực phẩm chứa hormon, thực phẩm chức năng không rõ nguồn gốc xuất xứ. U xơ tử cung nếu nhỏ dưới 5 cm, phụ nữ có nhu cầu sinh con thường được điều trị bằng thuốc. Nếu khối u to thì phải mổ bóc tách và bảo tồn tử cung, phụ nữ vẫn có cơ hội mang thai. Nếu khối u quá lớn, bệnh nhân lớn tuổi thì phải phẫu thuật cắt tử cung (bán phần hoặc toàn phần). Phụ nữ có u xơ tử cung sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé. Khi tử cung có nhân xơ dễ làm cho thai bị sảy hoặc bị sinh non, làm cho ngôi thai bất thường, rau tiền đạo, rau cài răng, kéo dài cơn chuyển dạ gây đẻ khó, dễ bị băng huyết, nhiễm trùng sau sinh…. Thực phẩm chức năng hỗ trợ điều trị u xơ tử cung một trong những lý do khiến con gái mình bị u xơ tử cung. ThS.BS Nam phân tích, u xơ tử cung là hiện tượng các khối u mọc bất thường trong lớp cơ tử cung. Đây là dạng bệnh thường gặp ở phụ nữ mọi lứa tuổi, tuy vậy u thường gặp trong độ tuổi hành kinh và chịu ảnh hưởng của nội tiết. Tốc độ trẻ hoá của u xơ tử cung trong xã hội ngày nay tăng nhanh đến mức báo động. “Việc tiêu thụ quá mức những thực phẩm quá nhiều đường, giàu carbohydrate, đồ chiên rán, nhiều dầu mỡ làm tăng nguy cơ mắc u xơ tử cung. Bác sĩ thăm khám và tư vấn cho bệnh nhân Mắc u xơ tử cung vì nghiện trà sữa, đồ chiên rán?

RkJQdWJsaXNoZXIy MTYzNTY5OA==