Số 21 (4283) Thứ Năm (25/5/2023) Măng cụt xanh tăng giá vẫn hêt hàng TIÊU DÙNG 12 h ng ng y gần đây, cơn sốt mang tên gỏi g măng c t xanh đang “dậy sóng” cộng đồng mạng, khiến loại trái cây n y đắt giá v liên tụ c “cháy” h ng. Nấm mối chỉ xuất hiện một lần trong năm v o đầu m a mưa, vì vậy giá bán loại nấm n y khá cao so với mặt bằng chung. Đặc biệt, năm nay do ảnh hưởng từ thời tiết khiến nguồn cung khan hiếm, nấm mối đang bị thương lái đẩy giá bán lên gần 1 triệu đồng/kg. Anh Trần Xuân D ng, chủ cửa hàng đặc sản (quận 11, TP HCM) cho biết, nấm m i bắt đầu có hàng từ gần 2 tuần nay. Nguồn nấm chủ yếu từ Tây Ninh, Bình Phước, Đồng Nai, Bà Rịa - V ng Tàu. Vài ngày nay, nguồn hàng mở rộng thêm từ Bến Tre, Trà Vinh. Theo anh D ng, năm nay mưa muộn, lượng mưa ít nên sản lượng nấm thu mua từ các nguồn đều khá h n chế. Có khi cả tuần mới có thể gom được 5 – 7 kg từ các đầu m i ở 3 - 4 tỉnh khác nhau. “Nhiều nhà hàng, quán ăn đặt hàng có bao nhiêu lấy bấy nhiêu nhưng nấm chỉ có trong tự nhiên, l i theo mùa nên rất khó có đủ hàng để bán. Hi n giá mỗi kg nấm m i lo i búp là 900.000 đồng đến một tri u đồng, tăng 15% so cùng kỳ năm ngoái”, anh D ng cho biết. Chuyên buôn mặt hàng này t i Bình Phước, Bà Rịa - V ng Tàu, chị Nguy n Thị Huyền Trang c ng cho hay, hàng không đủ bán cho khách vì năm nay nhuận tháng 2, ảnh hưởng thời tiết nên nguồn cung nấm rất ít. Hi n giá thu mua nấm búp t i vườn là 600.000 - 650.000 đồng/kg, còn nấm đã nở chỉ từ 400.000 - 500.000 đồng/kg. Nấm m i đầu mùa khu vực Đông Nam Bộ thường có sớm hơn so với miền Tây, nhưng giá thấp vì chất lượng không đều. Theo người dân địa phương, thời điểm hái nấm t t nhất vào 3 - 5h sáng, khi nh ng tai nấm chưa nở bung, giá trị dinh dưỡng cao hơn so với lo i đã nở. Nấm m i có tên khoa học là termitomyces albuminosa. Chúng xuất hi n một lần trong năm, s lượng không dự đoán được. Vào mùa mưa (khoảng tháng 5), lo i này xuất hi n sau cơn mưa đầu khoảng một tuần, kéo dài 3 - 5 ngày. Sau đợt đầu tiên, chúng có thể mọc l i nhưng chỉ trong thời gian ngắn. THIÊN BẢO Nấm mối đầu mùa gi gần 1 triệu đ ng/kg THIÊN BẢO trái chưa đ t chuẩn trên mỗi cây hoặc hàng loi 3. Thông thường, các nhà vườn sẽ cắt tỉa 1-2 kg không đ t chuẩn ơ môi cây để dành dinh dưỡng cho nh ng trái đ t chuẩn. Mu n mua với s lượng lớn, thương lái phải đi gom từng vườn. “Mỗi ngày, gia đình tôi gọt được khoảng 50 kg, ngày nào c gắng lắm mới làm được khoảng 55 kg. Hi n t i, tôi phải tuyển thêm người làm mới đáp ứng được hết nhu cầu của khách đặt mua”, chị Anh Thư noi. Món ăn “hot trend” có an toàn? Gỏi ga măng cut đang là món “hot trend”, cộng thêm được đánh giá khá “bắt mi ng”, nên không ít người mu n lam thư và thưởng thức hương vị của no. Tuy nhiên, nhiều người c ng phân vân về sự an toàn trong vi c sử dụng măng cụt xanh làm g i. Đặc bi t, m ng xã hội xuất hi n thông tin của một ngh sĩ về vi c măng cụt xanh kết hợp đường (mía) có thể gây ngộ độc. Trao với báo chí về thông tin này, Bac si chuyên khoa 2 Đỗ Thị Ngọc Di p, Phó Chủ tịch Hội dinh dưỡng Vi t Nam, khẳng định, măng cụt non không độc h i, có chăng chỉ là ít dinh dưỡng hơn măng cụt chín, nhưng c ng không đáng kể. “Hi n nay, chúng ta không có nghiên cứu nào cho thấy sử dụng măng cụt vừa tới tuổi thu ho ch, nhưng chưa chín gây ra độc h i với sức kh e. Chưa có chứng cứ khoa học nào về vấn đề này, cho nên lựa chọn măng cụt tuy theo sử dụng của chúng ta”, bac si Di p thông tin. Một chuyên gia y học cổ truyền cũ ng cho hay, hi n chưa có ghi chép vê việc nhựa quả măng cụt kỵ với đường mía, trong y học hin đ i l i càng không. Ngay cả các nước châu Âu, họ vẫn điều chế cả quả măng cụt làm nước u ng. Thông tin nhựa măng cụt kết hợp đường mía rồi gây ngộ độc là không chính xác. Nếu có gây h i phần nào, đo là do ăn quá nhiều nhựa măng cụt. Theo các chuyên gia, măng cụt xanh có nhựa nhiều hơn, vì thế khi chế biến phải cẩn thận bằng cách ngâm nước để tránh gây dị ứng cho một s người nh y cảm. Đồng thời, cần chú một s điều khi chế biến lo i quả này, như: Không nên ăn trong thời gian dài; người chuẩn bị làm phẫu thuật không nên dùng măng cụt trong khoảng thời gian trước đó 2 tuần; đảm bảo quả măng cụt được rửa s ch sẽ, không bị nhi m thu c trừ sâu và chất hóa học độc h i; không nên ăn khi đói có thể khiến b n bị đau d dày…n G i gà măng cụt xanh là đặc sản của miền đông Nam Bộ với hương vị chua ngọt của trái măng cụt non, kết hợp thịt gà, rau thơm... Măng cụt xanh tăng gi Hang năm, vào mùa hè, măng cụt được bày bán khắp các chợ, siêu thị và cửa hàng hoa quả với giá từ 45.000 đên 65.000 đồng/kg. Khi chín, quả măng cụt màu tím đen, bên trong la các múi trắng, khi ăn có vị ngọt thanh, thơm dịu. So với nhiều lo i hoa quả mùa hè, giá măng cụt ở mức trung bình. Tuy nhiên, thời gian gần đây, cơn s t món ăn g i gà măng cụt xanh khiến giá của lo i quả này tăng “chóng mặt”. Theo một s người kinh doanh, măng cụt xanh đang được lùng mua với giá cao hơn cả măng cụt chín, lên tới 60.000 đên 80.000 đồng/kg. Thậm chí, măng cụt xanh sau khi gọt v sẽ được bán với giá 350.000 - 550.000 đồng/kg. Nguyên nhân giá măng cụt xanh gọt sẵn cao la cứ 5 kg măng cụt tươi còn v mới gọt được 1 kg ruột măng cụt. Chưa kể quả sâu, th i b ra nên gọt v rồi bán giá cao hơn. Nhiều người bán cho biết mức giá của măng cụt xanh vẫn tăng liên tục, trở nên đắt đ và chưa có dấu hi u dừng l i. Mu n mua phải đặt trước mới có hàng. Chị Thục Quyên ở quận 3, TP HCM, chuyên bán đồ ăn online, chia s , năm nay thấy món này “hot”, chị mày mò làm theo công thức trên m ng và đăng bán ơ Facebook, không ngờ l i được rất nhiều người ủng hộ. G i gà măng cụt nguyên con có giá từ 580.000 đên 680.000 đồng/set. Mỗi set gồm mu i tiêu chanh, mắm trộn g i, mắm chấm g i, hành phi, l c rang, rau trộn g i, rau thơm, lõi măng cụt gọt sẵn… “Nguyên liu măng cụt xanh đã gọt v lấy vào hi n khá cao, giá hơn 500.000 đồng/kg, đắt gần gấp 10 lần măng cụt thường, nhưng phải đặt hàng trước chứ không có sẵn để bán”, chị Thục Quyên nói. Chị Anh Thư (TP Thuận An, tỉnh Bình Dương), chu đ i l bán măng cụt xanh, chia sẻ , mọi năm, chị chỉ b sỉ hàng măng cụt chín. Năm nay, thấy măng cụt xanh “hút hàng”, chị thu gom về bán thử. Không ngờ rất nhiều người đặt mua, thậm chí không đủ hàng để bán, mặc dù giá b sỉ khá cao. Theo chị Thư, măng cụt xanh bán ra hi n nay đa phần là hàng cắt tỉa nh ng N Nấm mối đầu mùa được thu hoạch ở các tỉnh miền Nam. Măng cụt xanh đã gọt vỏ có giá 350.000 - 550.000 đồng - kg Mạng xã hội ngập tràn hình ảnh bán món gỏi gà măng cụt xanh SỐT GỎI GÀ TRÁI CÂY:
RkJQdWJsaXNoZXIy MTYzNTY5OA==