Khoa học và Đời sống số 17-2023

Số 17 (4279) Thứ Năm (27/4/2023) TIÊU DÙNG 12 Ông Lê Minh Trường, Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư – thương mại Thanh Phương cho rằng, các loại thịt bò Úc được bán tràn lan giá siêu rẻ có thể là thịt trâu Ấn Độ. TUẤN HUY Mới đây, trung tâm Y tế huyện Cô Tô (Quảng Ninh) đã tiếp nhận và cấp cứu cho 8 bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm do nghi ngờ ăn nhầm con So biển. Trong đó có 3 bệnh nhân có biểu hiện nhiễm độc nặng, 5 bệnh nhân còn lại có biểu hiện nhiễm độc nhẹ. Theo lời bệnh nhân kể, sau khi ăn con So biển khoảng 15 phút, bệnh nhân thấy chóng mặt, tê đầu lưỡi, tê bì chân tay, tức ngực, buồn nôn và nôn ra thức ăn. Qua sự việc trên, BSCKI. Phạm Tiến Dũng, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Cô Tô khuyến cáo: Con Sam và con So rất giống nhau, nhưng con So có chất độc tetrodotoxin và không ăn được. Hình dáng, kích thước con So với con Sam khó phân biệt nên khi người dân ăn nhầm sẽ nguy hiểm đến tính mạng. Hiện nay chưa có thuốc giải độc chất tetrodotoxin. Chính vì vậy, người dân cần nâng cao ý thức của bản thân, tuyệt đối không dùng So biển làm nguyên liệu thực phẩm dưới bất kỳ hình thức nào, không ăn dù chỉ một lần. Khi phát hiện người bị ngộ độc do ăn So biển, cần nhanh chóng đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất để sơ cứu, cấp cứu kịp thời.n Cảnh báo ngộ độc vì ăn nhầm So biển THIÊN BẢO sụn Úc loại nướng BBQ giá bán lẻ phải trên 200.000 đồng/kg, không thể có loại sườn Úc nướng bán cho nhà hàng BBQ như quảng cáo mà giá rẻ vậy được. Theo kinh nghiệm của mình, ông Trường cho rằng các loại thịt bò Úc được bán tràn lan giá siêu rẻ có thể là thịt trâu Ấn Độ. Các loại này nhập về Việt Nam chỉ có giá từ 30.000 - 50.000 đồng/kg, có màu sắc và mùi vị không khác mấy so với thịt bò. Nhưng với những người ăn quen sẽ cảm nhận được thịt có mùi hôi, không thơm ngon như thịt bò. Bởi vậy, trước một mức giá quá rẻ như vậy, người tiêu dùng cũng nên cẩn trọng về nguồn gốc, xuất xứ, hạn dùng của loại thịt bò này. Theo bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban an toàn thực phẩm TP HCM, hiện nay vấn nạn thực phẩm nhập khẩu còn “tranh sáng, tranh tối” nên người tiêu dùng cần kiểm tra nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, mua hàng tại những nơi uy tín để tránh mua phải những thực phẩm không đảm bảo chất lượng. Trong quá trình chọn loại thịt bò cho gia đình, người tiêu dùng nên sáng suốt lựa chọn loại thực phẩm phù hợp và đảm bảo an toàn cho sức khỏe gia đình. Không nên vì giá thành rẻ mà lựa chọn những sản phẩm kém chất lượng. Hiện nay, các lực lượng chức năng trong cả nước liên tục phát hiện, xử lý các vụ việc liên quan tới hành vi sản xuất, mua bán thực phẩm không rõ nguồn gốc. Mới đây, tại Km14 Quốc lộ 14, đoạn qua xã Hòa Phú, TP Buôn Ma Thuột, Đoàn kiểm tra của Đội Quản lý thị trường số 1 thuộc Cục Quản lý thị trường tỉnh Đắk Lắk phối hợp với lực lượng chức năng dừng ô tô tải 66C - 028.27 do tài xế ĐDP (28 tuổi, ngụ xã Quế Lộc, huyện Nông Sơn, tỉnh Quảng Nam) điều khiển để kiểm tra. Lực lượng chức năng phát hiện xe đang vận chuyển nhiều loại hàng hóa, trong đó có gần một tấn thực phẩm là thịt heo, thịt bò đông lạnh... không rõ nguồn gốc xuất xứ.n Chỉ cần gõ cụm từ “thịt bò Úc” trên công cụ tìm kiếm của mạng xã hội, người dùng sẽ thấy hàng loạt bài đăng bán sản phẩm này với giá rất rẻ, chỉ từ 120.000 -180.000 đồng/kg, thậm chí chỉ còn 80.000 đồng/kg nếu người mua lấy số lượng lớn. Loạn giá thịt bò Úc Chị Trương Thị Thanh, quận Phú Nhuận, TP HCM cho biết, trước đây chị rất hiếm khi mua thịt, cá… qua mạng, nhưng vì thấy thịt bò Úc đang rao bán với mức giá quá rẻ nên quyết định mua về ăn thử. “Thịt bò tươi Việt Nam đang bán ở ngoài chợ giá rẻ lắm cũng phải 220.000 đồng/kg trở lên, nay thấy thịt bò Úc nhập khẩu giá rẻ chỉ có hơn 100.000 đồng/kg nên tôi đặt mua về ăn thử. Nhưng thật tình, tôi cũng hơi lo không biết thịt bò này có chất lượng không?”, chị Thanh đặt nghi vấn. Tương tự, chị Quách Ngọc Linh, quận 1, TP HCM cũng có cùng thắc mắc: “Trong khi, các cửa hàng chuyên bán thịt nhập khẩu hay siêu thị đang bán bắp bò hoa bò Úc với giá 450.000 đồng/kg, thì các trang Facebook chỉ bán 180.000 - 200.000 đồng/kg. Cùng một mặt hàng với 2 mức giá chênh lệch, không thể không suy nghĩ về chất lượng của sản phẩm”. Trong vai một người muốn mua thịt bò Úc để về mở quán ăn, phóng viên Khoa học – Đời sống liên hệ với một tài khoản Facebook tên Hoang Phuong, chuyên bán thịt bò Úc và được tư vấn nhiệt tình. Theo người này, nếu muốn bán món nướng, áp chảo hay sốt vang... thì nên mua dẻ sườn bò, giá sỉ chỉ 80.000 đồng/kg, miễn phí vận chuyển, hàng xem không đạt chất lượng có thể trả lại. “Anh cứ yên tâm, hàng của bên em chuyên bỏ sỉ cho quán nướng, nhà hàng BBQ... Mỗi đợt hàng về đều bán hết sạch trong ngày. Khách hàng ai cũng khen ngon”, người này chào mời. Không chỉ có dẻ sườn bò Úc, sườn sụn bò Úc cũng là mặt hàng có giá rẻ “giật mình” đang thu hút nhiều người tiêu dùng và dân kinh doanh online. Người mua chỉ cần bỏ ra 80.000 - 85.000 đồng đã có thể sở hữu 1 kg sườn sụn bò Úc. Cần kiểm tra nguồn gốc khi mua hàng Nói về loại thịt bò Úc đang bán tràn lan trên mạng với giá rẻ, ông Lê Minh Trường, Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư – thương mại Thanh Phương, chuyên bán các loại thịt nhập khẩu cho biết, loại sườn bò Úc chỉ còn xương, dính một ít thịt, chủ yếu nấu lấy nước thì giá bán lẻ 80.000 - 85.000 đồng/kg là đúng vì giá sỉ nhập khẩu về bán nguyên container tầm 1,5 USD/ kg (khoảng 40.000 đồng/kg). Còn sườn Sự thật nguồn gốc thịt bò Úc 80.000 đồng/kg Điểm khác nhau nổi bật nhất giữa Sam và So nằm ở phần đuôi. Đuôi Sam khi cắt ngang có tiết diện hình tam giác, 3 cạnh chụm lại kéo dài đến tận cuối đuôi, ở đỉnh tam giác có gai nhọn như lưỡi cưa. Ngược lại đuôi So có tiết diện tròn hoặc bầu dục khi cắt ngang và không hề có gai nhọn. Thịt bò Úc nhập khẩu được rao bán tràn lan trên mạng. Lực lượng quản lý thị trường kiểm tra số thực phẩm không rõ nguồn gốc.

RkJQdWJsaXNoZXIy MTYzNTY5OA==