Khoa học và Đời sống số 15-2023

Số 15 (4277) Thứ Năm (13/4/2023) 4 NGHE & NHÌN TRẦN HẢI – THU GIANG H Nội hin có hơn 700 cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm, trong đó có khoảng 7 cơ sở công nghi p, hơn 50 cơ sở bán công nghi p, còn lại l các cơ sở giết mổ th công. Đa số nh ng điểm giết mổ n y không tập trung, thường nằm rải rác ở các chợ, khu dân cư, chưa bảo đảm đi u ki n v sinh thú y, an to n thực phẩm. Thực trạng trên cho thy, vic kiểm soát giết mổ gia súc, gia cầm r t khó khăn, đặc bi t nguy cơ giết mổ động vật chết, động vật mắc bnh, lm lây lan dch b nh v m t an to n thực phẩm l r t l n. Trao đổi v i PV Khoa học v Đời sống, ch cơ sơ lo mô P.A, tại Hai Bôi, Đông Anh, H Nội cho biết, cơ sở giết mổ gia súc nh ông đã hoạt động 15 năm. Cơ sơ băt đâu hoat đông từ 0h30 hằng ng y v giết mổ khoảng 3540 con lợn. Nguôn hàng nhâp tư cac trang trai lơn Ba Vi, Vĩnh Phuc, Ninh Binh… đều đươc qua kiêm duyệt an toàn. Ông P.A. đã nắm được thông tin v cơ chê chuyên mô thủ công sang mô công nghiệp nhưng chi phi lăp đăt may moc, cơ sơ ha tâng cho lò mổ công nghi p r t l n. Đi u n y s kéo theo vi c tăng giá, dẫn t i cac môi hàng s tim nơi co gia thấ p hơn đê lấ y h ng. Theo b H, (người dân ở Hải Bối): “Vi c các lò mổ hoạt động liên tục từ đêm t i sáng, tiếng kêu la thảm thiết c a trâu bò b giết, gây sợ hãi cho tr nhỏ v ám ảnh gi c ng c a cư dân. s , mỗi ng y anh ch bán hết khoảng 1 con lợn chỉ trong buổi sáng, ch yếu bán cho khách quen. Th t được nhập ở lò mổ gần nh . Tuy nhiên, tiểu thương n y c ng không chắc chắn v v n đ ch t lượng v sinh an to n thực phẩm tại lò mổ - nơi l y h ng. Thông thường, người tiêu dùng ch yếu mua tht tươi được giết mổ trong ng y tại các chợ dân sinh. Vi c phân bi t ch t lượng thực phẩm ch yếu bằng kinh nghi m cảm quan. “Kinh nghim đi chợ lâu năm, nh ng b nội trợ như chúng tôi nhìn miếng tht n o ngon l biết ngay, th tht cắt ra đỏ hồng, n tay v o m m v có độ dính. Để tránh mua phải tht kém ch t lượng thì ai c ng có mối tại các quầy tht quen”, Ch Nguy n Thu Huy n, Khâm Thiên, H Nội nói. Theo thống kê c a Chi cục Chăn nuôi v Thú y H Nội, trung bình mỗi ng y có khoảng 1.000 t n tht gia súc, gia cầm được tiêu thụ trên đ a b n H Nội. Từ đầu năm 2020, UBND TP H Nội đã ban h nh Quyết đnh số 761/ QĐ-UBND phê duy t mạng lư i các cơ sở giết mổ tập trung. Theo đó, đến năm 2030, to n TP s có 29 cơ sở giết mổ tập trung được xây dựng theo quy hoạch tại 14 huy n, th xã. Tuy nhiên, vi c triển khai Quyết đnh số 761/QĐ-UBND thực tế còn nhi u khó khăn. Đến nay, to n TP m i xây dựng được 12/29 cơ sở giết mổ tập trung theo quy hoạch. Theo Bộ Nông nghi p v Phát triển nông thôn, cả nư c hi n có hơn 22 nghìn cơ sở giết mổ động vật nhỏ l . Tại các cơ sở n y, tỷ l kiểm soát d ch b nh, an to n thực phẩm ở mức th p, hoặc không kiểm soát được (không có đăng ký kinh doanh), không truy xu t được nguồn gốc đối v i sản phẩm chăn nuôi. Trư c tình trạng m t an to n v sinh thực phẩm tại các lò mổ th công, UBND TP HCM quy đ nh từ ng y 1/4, t t cả cơ sở giết mổ gia súc th công hi n h u đ u dừng hoạt động (trừ cơ sở Trung Tuyến - huy n Cần Giờ, công su t 15 con/ng y phục vụ người dân trên đ a b n). Khoa học & Đời sống gi i thi u một số hình ảnh hoạt động c a cơ sở giết mổ tại H Nội: Ngày 14/1/2023, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà ký Chỉ thị số 02/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường công tác quản lý, kiểm soát giết mổ động vật bảo đảm an toàn dịch bệnh, an toàn thực phẩm. Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thực hiện tốt các nhiệm vụ, giải pháp tại Chỉ thị số 17CT/TW ngày 21/10/2022 của Ban Bí thư về tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới. Bao giờ Hà Nội học TP HCM “khai tử” lò mổ thủ công? Trong khi TP HCM đa quy định từ ngày 1/4, tất cả cơ sở giết mổ gia súc thủ công hiện hữu đều dừng hoạt động thì tại Hà Nội, hiện vẫn có hơn 700 cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm gây ô nhiêm môi trương. Tại các lò mổ công nghiệp, quy trình luôn đảm bảo để thực phẩm có được chất lượng tốt nhất. Công nhân tiến hành mổ lợn trên sàn gạch, nguy cơ cao mất vệ sinh an toàn thực phẩm. Các cơ sở này không được chính quyền địa phương cấp phép hoạt động, cơ quan thú y khó kiểm tra, kiểm soát theo quy định. Việc kiểm soát giết mổ rất khó khăn, nguy cơ giết mổ động vật chết, động vật mắc bệnh, làm lây lan dịch bệnh và mất an toàn thực phẩm là rất lớn. Việc bán thịt lợn trên vỉa hè, chợ tạm ở nhiều tuyến phố được coi như rất bình thường trên địa bàn Hà Nội. Lò mổ 75 phố Lĩnh Nam. Chưa kể mùi phân thải bốc lên khiến r t m t v sinh môi trường”. “Chuyn trâu bò sổng chuồng, chạy lung tung trên đường xảy ra như cơm b a. M i đây còn xảy ra vụ một con trâu từ đâu xu t hi n, lao v o một người đi xe máy trên đê. Nạn nhân b trâu điên h t tung lên cao v rơi xuống thân đê, b t tỉnh nhân sự”, ch H, một người dân chứng kiến sự vi c cho biết. Tại quầy bán th t lợn ở chợ tạm trên phố Đê La Th nh, hai vợ chồng anh Trung- Dương (nh ở Bắc Ninh) chia

RkJQdWJsaXNoZXIy MTYzNTY5OA==