Khoa học và Đời sống số 7-2023

Số 7 (4269) Thứ Năm (16/2/2023) 7 SỨC KHỎE MỚI Top rau củ quả ngon, khắc tinh của khối u 10 thực phẩm tăng nguy cơ ung thư chuyển thành ác tính. TPCN không có tác dụng “điều trị” hay “hỗ trợ điều trị” ung thư Các chuyên gia đồng thời cảnh báo, không chỉ có bệnh nhân ung thư dùng thực phẩm chức năng (TPCN) để trị bệnh, mà nhiều người sợ căn bệnh này cũng dùng nó như một cứu cánh để phòng bệnh ung thư. Nhưng thực tế có những khuyến nghị về việc TPCN không có công dụng trong hỗ trợ điều trị ung thư rất cần lưu ý. Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã từng cảnh báo 14 công ty, yêu cầu ngừng đưa ra những quảng cáo về các sản phẩm thực phẩm chức năng (TPCN), thảo dược… được tiếp thị để điều trị hoặc ngăn FDA vừa cấp chỉ định đột phá cho xét nghiệm sinh thiết lỏng ‘TriNetra -Glio’, để giúp chẩn đoán các khối u não không thể tiếp cận… Xét nghiệm sinh thiết lỏng này đã được Datar Cancer Genetics phát triển để giúp chẩn đoán các khối u não mà sinh thiết thông thường không thể thực hiện. Trên toàn thế giới, ung thư não là loại ung thư gây tử vong cao thứ 12 và mỗi năm có hơn 250.000 người trưởng thành tử vong do căn bệnh này. Chẩn đoán khối u não thường tốn kém, dễ gặp rủi ro và không thể thực hiện sinh thiết não trong gần 40% trường hợp ở giai đoạn nặng. Hiện tại, không có xét nghiệmmáu để chẩn đoán ung thư não và các bác sĩ phải dựa vào các quy trình phẫu thuật phức tạp để lấy mô khối u, đánh giá mô bệnh học. Sinh thiết lỏng TriNetra-Glio nhằm mục đích phát hiện các tế bào được giải phóng trong máu từ khối u não, rất hiếm và khó phát hiện. Với công nghệ phát hiện và làm giàu tế bào khối u tuần hoàn (CTC), việc chẩn đoán các khối u không thể tiếp cận, sẽ trở nên khả thi thông qua xét nghiệm máu thân thiện với bệnh nhân và không có rủi ro. Nghiên cứu cho thấy, xét nghiệm có độ chính xác cao và chỉ cần 15ml máu; được chỉ định cho những bệnh nhân không thể thực hiện sinh thiết não… Điều này có khả năng thay đổi thực hành lâm sàng và giúp ích rất nhiều cho bệnh nhân mắc các khối u não khó tiếp cận. Công nghệ đột phá này giúp chẩn đoán bằng cách phát hiện các tế bào thay vì chọn các chỉ số phân tử của bệnh, có thể giúp những người không thể sinh thiết não hoặc phẫu thuật cắt bỏ khối u, do vị trí của khối u hoặc các hạn chế khác... THU MINH ngừa ung thư. Theo TS Nguyễn Huy Quang, Nguyên Vụ trưởng Vụ Pháp chế - Bộ Y tế, TPCN chỉ có 3 tác dụng là tạo cho cơ thể thỏa mãn, tăng đề kháng và giảm nguy cơ mắc bệnh. Như vậy, theo định nghĩa đã được công nhận trong Luật, TPCN không có tác dụng điều trị hay hỗ trợ điều trị. Hiện nay, một số doanh nghiệp đang quảng cáo thực phẩm chức năng dưới danh nghĩa “hỗ trợ điều trị ung thư” để bán hàng với giá trên trời, cung cấp thông tin sai lệch, lừa đảo người tiêu dùng. “Chính sự biến tướng đó làm người bệnh cảm thấy TPCN quý và đắt hơn cả thuốc, làm họ “mù” thông tin và hiểu sai về TPCN, tin vào TPCN bỏ không điều trị khiến bệnh tình thêm nguy hiểm, thậm chí mất mạng vì bỏ qua cơ hội “vàng” – TS Quang nhấn mạnh.n Cà chua, khoai sọ, nghệ,... tưởng chừng là những thực phẩm rẻ tiền nhưng lại là khắc tinh của khối u, có thể hỗ trợ đẩy lùi tế bào ung thư một cách kinh ngạc. Khoai sọ: không chỉ được dùng làm thực phẩm mà còn có nhiều công dụng chữa bệnh, một trong số đó là khả năng hút độc các khối u bướu. Nhờ đặc tính này mà khoai sọ được bào chế thành cao khoai sọ để đắp vào vị trí bị u bướu, ung nhọt, khối hạch hay mụn nhọt rất hiệu quả. Cà chua: Là loại quả có khả năng tiêu u rất nhạy do có chứa lycopene và carotenoid giúp làm giảm yếu tố hoại tử khối u bằng ⅓ chỉ sau một tháng. Rong biển: Được xem là “siêu phẩm” có khả năng kích thích các khối u tự diệt, đồng thời cắt đứt nguồn dinh dưỡng nuôi sống khối u. Lý do là vì trong rong biển có chứa fucoidan - một hợp chất đã được nghiên cứu và chứng minh lâm sàng có tác dụng ngăn ngừa khối u di căn cực kỳ hiệu quả. Củ nghệ: Không chỉ được dùng làm gia vị cho nhiều món ăn hấp dẫn hơn mà còn có tác dụng ức chế các giai đoạn phát triển của khối u trong cơ thể do có chứa chất curcumin. Quả bơ: Trong quả bơ có chứa carotenoid, vì vậy nó giúp ngăn chặn khối u hình thành và có thể hỗ trợ tiêu diệt các tế bào u bướu hiệu quả. MINH HẢI Khoai tây chiên: Khoai tây chiên có chứa chất acrylamide có thể gây ung thư (theo khuyến cáo của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA). Acrylamide được hình thành khi khoai được chiên ở nhiệt độ cao. Hạt hướng dương: Các axit béo không bão hòa trong hướng dương gây hiện tượng rối loạn chuyển hóa trong cơ thể, do cơ thể hấp thụ một lượng choline khi ăn loại hạt này. Chất béo tích tụ trong gan sẽ ảnh hưởng đến chức năng gan gây hiện tượng gan nhiễmmỡ, xơ gan, viêm gan thậm chí ung thư gan. Thực phẩm biến đổi gen (GMO): Trong khi chưa có nghiên cứu nào về việc ăn các loại thực phẩm biến đổi gen như ngô và đậu nành trong thời gian dài là an toàn thì nhiều nghiên cứu khoa học của Nga và Châu Âu đã cho thấy, các con chuột ăn thực phẩm biến đổi gen chết sớm hơn những con chuột khác. Bắp rang bơ quay lò vi sóng: Một bệnh liên quan đến phổi có tên là diacetyl gây nên từ khói của lò vi sóng kết hợp với túi chứa bỏng ngô. Ngoài ra, có một lớp hóa chất trong lớp chống dính bên trong túi phân hủy thành hợp chất axit perfluorooctanoic trong quá trình nổ bỏng bên trong lò vi sóng. Một nghiên cứu năm 1993 của tiến sĩ Frank Gilliland đã cho thấy, các công nhân tiếp xúc với hóa chất này có tỷ lệ gia tăng bệnh ung thư. Nước ngọt: Uống nhiều nước ngọt có ga sẽ khiến cho lượng đường trong máu tăng vọt, dẫn đến tình trạng viêm và kháng insulin. Lượng insulin liên tục tăng cao tạo môi trường cho ung thư màng tử cung phát triển. Bên cạnh đó, nước ngọt dễ dẫn đến béo phì, chứng bệnh này gắn liền với nguy cơ ung thư đại trực tràng, ung thư vú sau mãn kinh, ung thư thực quản, nội mạc tử cung, thận, tuyến tụy, túi mật, và buồng trứng. Nước ngọt cũng chứa chất tạo màu và chất gây ung thư methylmadizole. Thịt chế biến sẵn: Gồm đồ ăn nhanh, xúc xích, thịt xông khói… Những loại thịt này có chứa rất nhiều muối và một số chất bảo quản cùng các hóa chất khác. Khi ăn thịt hun khói, cơ thể còn có khả năng bị ảnh hưởng bởi các hydrocacbon thơm đa vòng gây ung thư, giống như khi hút thuốc lá. Thực phẩm đóng hộp: Hầu hết các vỏ hộp đều chứa chất BPA-A. Theo trang breastcancerfund.org, ngay cả khi tiếp xúc với một lượng nhỏ BPA-A thì cơ thể cũng có nguy cơ mắc ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt và nhiều chứng rối loạn khác. Đường hóa học: Theo Viện Ung thư Quốc gia Hoa Kỳ, việc sử dụng đường hóa học đã được chứng minh là gây ra ung thư ở chuột trong phòng thí nghiệm, nhưng nghiên cứu này vẫn chưa kết luận được liệu nó có gây ung thư ở người hay không. Mặc dù vậy, chúng ta vẫn nên hạn chế sử dụng đường hóa học khi chế biến thực phẩm. Dầu hydro hóa: Là các loại dầu được chiết xuất từ thực vật qua quá trình hóa học. Những loại dầu này chứa hàm lượng cao các axit béo Omega 6. Những axit béo chuyển hóa là nguyên nhân gây tăng nguy cơ bệnh tim và một số bệnh ung thư như ung thư da, ung thư tuyến tụy và ung thư trực tràng. Mì chính: Khi ăn quá nhiều mì chính, nồng độ glutamate sẽ tăng cao, khiến cơ thể khó tích tụ được canxi và magie gây ra chứng nhức đầu, dễ quên ngắn hạn, tim đập nhanh, buồn nôn. Ngoài ra, tiêu thụ quá nhiều mì chính cũng ảnh hưởng xấu đến hệ sinh sản của con người. HÀ NGỌC Đột phá xét nghiệm sinh thiết lỏng… chẩn đoán u não TPBVSK Karuma được quảng cáo thổi phồng trị u xơ, u nang...

RkJQdWJsaXNoZXIy MTYzNTY5OA==